Đắk Lắk: Khai trương hệ thống chế biến cà phê mới

25/05/2011

Hôm nay (24/5), ông Alan Duncan, Thứ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế Anh đã khai trương hệ thống chế biến ướt cà phê đầu tiên do nông hộ sở hữu tại huyện Ea Kiệt, tỉnh Đắk Lắk. Hệ thống chế biến ướt cà phê là kết quả của một dự án mang tính sáng tạo cao về thương mại do Quỹ Thách thức Việt Nam đồng tài trợ. Dự án hiện do Dak Man Việt Nam thực hiện tại huyện Ea Kiệt, tỉnh Đắk Lắk.

 
Cây cà phê mang lại giá trị cao cho nông dân Đắk Lắc.
Mặc dù Việt Nam đã trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới nhưng sản lượng xuất khẩu chủ yếu vẫn là cà phê robusta tự nhiên (với mức chế biến tối thiểu), được trồng chủ yếu bởi những nông hộ nhỏ. Những vấn đề của việc thiếu thống nhất trong chất lượng và thiếu chế biến làm hạn chế mức giá được trao đổi của cà phê Việt Nam – vốn chủ yếu được coi là nhóm hàng giá trị thấp – trên thị trường quốc tế. Điều này làm hạn chế thu nhập của những nông hộ sản xuất nhỏ. "Điều quan trong là người trồng cà phê Việt Nam thu được giá trị đúng của giá trị cà phê họ sản xuất. Tại dự án chế biến cà phê do Bộ Phát triển Quốc tế Anh tài trợ này, những người nông dân đang tạo thêm giá trị cho những hạt cà phê mình trồng bằng cách phân loại, rửa ướt và sấy khô, bằng cách đó, cải thiện sinh kế của gia đình mình. Tôi hy vọng dự án này có thể là một ví dụ cho những người trồng cà phê khác tại Việt Nam, và đây có thể như một mô hình để học tập,” ông Alan Duncan nói.
Theo dự kiến, hệ thống sẽ sản xuất được 350 tấn cà phê chế biến ướt có chứng nhận Thương mại Công bằng đến cuối năm 2011. Nếu thành công, dự án có thể đóng vai trò dẫn đường trong việc phát triển một phân khúc thị trường mới quan trọng cho cà phê Việt Nam với giá trị gia tăng trên thị trường quốc tế. Ông Jonathan Clark, Giám đốc điều hành của Dak Man cho biết: “Chúng tôi coi đây là một bước tiến quan trọng cho ngành cà phê tại Việt Nam. Dự án này sẽ báo hiệu một thị trường ngách mới cho cà phê Việt Nam trên thị trường quốc tế, từ đó, cả công ty và nông dân trồng cà phê cùng được hưởng lợi.”
Ông Buddhika Samarasinghe, trưởng nhóm tư vấn M4P2 đánh giá: “Chỉ với một số lượng tiền tương đối khiêm tốn, Quỹ Thách thức đang giúp đỡ nhằm xúc tác một thay đổi lớn trong cách cà phê được chế biến và trao đổi tại Việt Nam. Nếu dự án thành công, chúng tôi dự báo nó sẽ được nhân rộng ở nhiều vùng trong cả nước, và sẽ có một tác động lớn lên đời sống người nghèo nông thôn”, ông nói thêm.
Hiện tại có trên 550.000 hộ gia đình có nguồn sống từ trồng cà phê tại Việt Nam, và cuộc sống của khoảng 2 triệu người Việt Nam phụ thuộc vào cà phê. Có khoảng 95% lượng cà phê sản xuất tại Việt Nam được xuất khẩu, chiếm giá trị khoảng 1,7 tỷ USD trong năm 2010.
AGROINFO – Theo Báo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2011/5/28481.html


Tin khác