Lãi suất “đè” giá cá tra!

25/05/2011

Cuối tháng 5, cơn “sốt” giá cá tra ở ĐBSCL đã dần hạ nhiệt. Nếu như hồi tháng 4, giá cá tra nguyên liệu ở mức ngất ngưởng 28.500 - 28.800 đồng/kg, thì đầu tuần này, giá chỉ còn khoảng 26.500 đồng/kg.

Nhiều chuyên gia cho rằng, lãi suất ngân hàng quá cao cũng là một trong những nguyên nhân “đè” giá cá xuống. Và thời gian gần đây, khi lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng có lúc lên đến 24%/năm, đã như “giọt nước tràn ly”!
Thông thường, các nhà máy chế biến cá phải sử dụng đến 60% vốn vay ngân hàng trong tổng vốn hoạt động. Trong khi bình quân với một lô hàng cá xuất khẩu, vòng xoay của đồng vốn ít nhất mất khoảng 3 tháng, nên doanh nghiệp rất khó khăn. Thiếu vốn, nhà máy thu hẹp hoặc ngừng hoạt động, khiến cá nguyên liệu không tiêu thụ được, nên nông dân phải chấp nhận hạ giá bán.
Các doanh nghiệp chế biến cá tra sẽ đàm phán để nâng giá sản phẩm xuất khẩu.
 
Giá có thể giảm tiếp
Hiện tại, giá cá xuất sang thị trường châu Âu (EU) dao động ở mức 3,4- 3,6USD/kg. Còn nếu xuất sang Mỹ, tùy theo hợp đồng, thậm chí có thể trên 4,4USD/kg. Rõ ràng, đây là mức giá hấp dẫn, nếu nhớ lại rằng năm 2010, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), giá cá xuất khẩu bình quân chỉ đạt 2,14 USD/kg và quý I năm nay, giá bình quân cũng chỉ ở mức 2,54USD/kg.
Tuy giá xuất khẩu tăng cao, nhưng theo nhiều doanh nghiệp, vẫn chưa tương xứng với mức tăng quá cao của nguyên liệu. Như đỉn
“Cuối tuần trước, giá cá hơn 27.000 đồng/kg, tôi đã liên hệ một công ty để bán nhưng tới giờ họ vẫn chưa xuống mua. Bữa nay thì giá đã xuống thê thảm!” -  Ông Nguyễn Văn Sữa - Người nuôi cá ở phường Trung Nhứt, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ.
h điểm hồi tháng 4 vừa qua, tính ra giá cá đã tăng gấp đôi so với hồi giữa năm 2010. Do đó, người nuôi cá có thể lãi từ 4.000- 6.000 đồng/kg cá nuôi trong những tháng gần đây, nhưng doanh nghiệp thì khó trăm bề!
Việc những ngày qua giá cá nguyên liệu giảm dần cũng là điều dễ hiểu. Theo tính toán của một doanh nghiệp chế biến cá, với mức giá nguyên liệu 26.000 đồng/kg, nhà chế biến mới “dễ thở”.
Ông Nguyễn Văn Tư - người nuôi cá ở phường Thới An, quận Ô Môn (Cần Thơ) cũng thừa nhận, với giá ấy thì người nuôi cá vẫn đảm bảo có lãi. Do đó, theo nhận định, có thể giá cá nguyên liệu còn có thể giảm trong những ngày tới để đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà chế biến lẫn người nuôi cá, chứ không dừng lại ở mức 26.500 đồng/kg như hiện nay.
Doanh nghiệp sẽ liên kết để giảm giá nguyên liệu?
Theo Bộ NNPTNT, với diện tích ao nuôi, lồng bè… như hiện nay, tính ra cám nguyên liệu cũng chỉ đáp ứng từ 75- 85% nhu cầu của các nhà máy chế biến. Nhưng thiếu thì thiếu, các doanh nghiệp không thể gồng mình chịu đựng.
Và theo tìm hiểu của NTNN, vừa qua, đã có một sự thỏa thuận giữa đại diện các nhà máy. Theo đó sẽ giảm giá, giảm cả lượng mua nguyên liệu để tạo cơn “sốc” tâm lý, tạo tình trạng thừa nguyên liệu “ảo”. Người nuôi cá thấy giá xuống dần thì nháo nhào tìm nơi bán, trong khi nhà máy giả bộ thờ ơ… và giá theo đó cứ giảm dần!
Tuy nhiên, đó cũng chỉ là giải pháp ngắn hạn. Bởi theo ông Dương Ngọc Minh - Phó Chủ tịch VASEP, dự kiến vào đầu quý III tới, các doanh nghiệp sẽ đàm phán để cố gắng nâng giá xuất khẩu lên bình quân 2USD/kg, nhằm gỡ khó cho nhà chế biến và cũng để giữ giá nguyên liệu, kích thích người nuôi tăng nguồn cung.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay (số 124) ngày 25-05-2011

Tin khác