Nông dân không thể làm giàu khi thiếu vốn

14/06/2011

Đó là khẳng định của anh Nguyễn Văn Doanh ở xã Nghĩa Đạo (Thuận Thành - Bắc Ninh), chủ trang trại rộng 10ha được xây dựng bài bản gồm 11 chuồng nuôi lợn nái, mặt nước nuôi cá và 4 chuồng nuôi lợn giống đang trong kế hoạch xây dựng. Để phát triển sản xuất, mở rộng quy mô trang trại, mỗi năm anh cần một lượng vốn không nhỏ. Và Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT là địa chỉ anh tìm đến.

Một góc trang trại nuôi lợn của anh Doanh
Theo kế hoạch, khi đưa khu chuồng trại vào sử dụng, gia đình anh Doanh có thể nuôi thêm 150 lợn nái, gần 2.000 lợn thịt cùng với 3ha mặt nước nuôi cá, cho thu hàng tỷ đồng/năm. Tuy được triển khai từ cuối năm 2009 với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng nhưng từ giữa năm 2010 tới nay, dự án mới chỉ hoàn thành được 1/3 khối lượng vì thiếu vốn.
Anh Doanh khởi nghiệp làm trang trại từ năm 2002. Cùng với vốn tự có, gia đình anh vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Thuận Thành để đấu thầu gần 1ha đất, chủ yếu cấy lúa và nuôi vịt đẻ trứng. Năm 2007, khi thấy sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, anh quyết định mở rộng quy mô trang trại lên hơn 10ha. Rủi ro bất ngờ ập đến trong năm 2009 và 2010, khi dịch xuất huyết ở cá, rồi dịch tai xanh ở lợn bùng phát khiến gia đình anh thiệt hại gần 6 tỷ đồng. Tưởng như trắng tay, nhưng chính lúc đó, anh lại nhận được sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh bằng việc cho vay tín chấp (không phải thế chấp) 2 tỷ đồng để mua con giống, tiếp tục quay vòng sản xuất. Nhờ vậy, gia đình mới vượt qua khó khăn và đặt nhiều hy vọng năm 2011, khi doanh thu hết quý I đã đạt 1,5 tỷ đồng từ nuôi cá thịt.
Vì đam mê với đồng ruộng, anh Doanh quyết tâm xây dựng thêm 3.000m2 chuồng trại, có thể nuôi 600 con lợn nái và khoảng 1.500 con lợn thịt, song đang gặp phải bế tắc về đồng vốn đầu tư. Anh Doanh tâm sự: "Khi mở rộng kinh doanh, gia đình tôi đã đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất. Thời điểm này tôi rất cần vốn để khôi phục sản xuất. Tôi sẽ tiếp tục lập dự án vay vốn ngân hàng theo Nghị định 41".
Khu trang trại của gia đình anh Nguyễn Văn Dư ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn (Yên Phong) rộng hơn 4 mẫu, gồm một ao nuôi cá, mỗi năm cho thu hoạch vài chục triệu đồng, xung quanh là 5 khu chuồng trại nuôi hơn 200 lợn nái và 2.000 lợn thịt.
Mỗi tháng, trang trại cung cấp cho thị trường khoảng 30 - 40 tấn thịt lợn thương phẩm, thu nhập lên tới cả tỷ đồng. Anh Dư bắt đầu làm trang trại từ năm 2007. Với số vốn ban đầu không hề nhỏ - gần 2 tỷ đồng, anh đầu tư xây chuồng trại nuôi lợn, đào ao thả cá. Nhờ cần cù, chịu khó, ham học hỏi anh đã vượt qua những giai đoạn khó khăn, trang trại ngày càng làm ăn hiệu quả.
Anh Dư bộc bạch: "Gia đình tôi được sự trợ giúp rất lớn từ Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Phong. Ban đầu chỉ vài chục triệu đồng, rồi vài trăm triệu đồng, quy mô trang trại cũng vì thế được mở rộng. Không dừng ở đó, từ những đồng vốn sinh lời và khi thấy Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đẩy mạnh cho vay theo Nghị định 41 của Chính phủ, gia đình tôi đang tiến hành mở rộng chuồng trại và nuôi thêm gà đẻ trứng". Nhìn khu chuồng trại dành cho chăn nuôi gà rộng gần 1.500m2, mới thấy hết niềm đam mê của triệu phú này. Nhưng khó khăn còn nhiều, mà có lẽ, đồng vốn để đầu tư tiếp tục mở rộng trang trại vẫn là thách thức lớn nhất của anh Dư trong thời điểm hiện tại.
Để có thể tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nguyện vọng của anh Doanh, anh Dư khó có thể trở thành hiện thực nếu thiếu đi sự hỗ trợ từ nhiều phía mà quan trọng nhất là sự giúp đỡ nguồn vốn từ ngân hàng.
AGROINFO – Theo Báo Kinh tế nông thôn

Nguồn: http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/AgriBank/2011/6/28725.html


Tin khác