Lướt mạng học làm giàu

13/06/2011

Sau những cú nhấp chuột máy tính, anh Hồ Thành Tâm (thôn Thượng Giang 2, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, Bình Định) tìm ngay được rất nhiều thông tin về kỹ thuật, thị trường, giá mua - bán cây, con giống...

Từ những thông tin đó, anh đã làm giàu cho mình và nhiều người. Duyên nợ với chiếc máy tính và mạng Internet của anh Tâm bắt đầu từ năm 2005, khi anh đầu tư gần chục triệu đồng để mua máy tính cho cô con gái "rượu" học tập rồi nhờ luôn con chỉ dẫn cách sử dụng.
Từ kiến thức trên "net", anh Tâm và nhiều ND Tây Giang đã nuôi thành công giống heo thịt mới.
 
Lãi to nhờ "net"
Năm 2006, khi mạng Internet được triển khai tại xã, anh Tâm là người đăng ký lắp đặt đầu tiên. Lang thang trên "net", anh Tâm tiếp cận được cả một kho tàng về kỹ thuật, biện pháp chăn nuôi... "Mỗi khi gia súc, gia cầm có bệnh, cây lúa, cây mía chậm lớn hay kỹ thuật nuôi con gì, cần chọn giống cây nào… tôi lên mạng để tìm và đã rất nhiều lần áp dụng thành công"- anh Tâm chia sẻ .
Ngoài 5 sào ruộng, 3 sào hoa màu, hiện trong chuồng nhà anh có 60 con heo thịt, 6 con heo nái, 1.000 con gà và một kho thức ăn chăn nuôi để bán cho ND trong vùng… Khoản thu từ các nguồn này, trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh lãi ròng từ 200- 300 triệu đồng.
"Chúng tôi đã đi lên từ nuôi heo nhỏ lẻ giờ đây năm nào cũng xuất chuồng 12 tấn heo. Phát triển này có đóng góp không nhỏ của "net". Tôi thường xuyên vào mạng tìm hiểu giống heo mới, mô hình nuôi heo có năng suất cao và làm theo. Nhờ "net" mà tôi biết được các mô hình chăn nuôi, trồng trọt kết hợp với buôn bán thức ăn chăn nuôi gia súc, giống cây trồng, phân bón… được nhiều tỷ phú ND ở nước ta áp dụng thành công" - anh Tâm tâm sự.
Ở quê anh, nhiều ND thiếu vốn mua thức ăn, giống, phân bón… Thấy vậy, anh quyết định mở dịch vụ cung ứng vật tư, nguyên liệu sản xuất và bán "chịu" cho bà con, đến mùa thu hoạch mới lấy tiền. Tìm trên mạng, anh lấy hàng của những nhà cung ứng gốc, có uy tín… nên giá các mặt hàng kinh doanh của anh luôn thấp hơn các cửa hàng khác mà chất lượng lại đảm bảo.
Giúp bà con cùng làm ăn
Ở Tây Sơn, từ con trâu, con gà bị ốm, đến lúa vàng lá, mía gầy... bà con đều gọi điện hỏi “vua net” Hồ Thành Tâm. Năm 2008, được Hội ND tỉnh giúp đỡ, anh Tâm thành lập CLB nông dân ứng dụng Internet xã Tây Giang. Ban đầu CLB có 10 thành viên do anh Tâm làm chủ nhiệm. Sau 3 năm hoạt động, số hội viên tăng lên hơn 30 người.
Anh Hồ Thành Tâm liên tục được công nhận hộ SXKD giỏi cấp T.Ư từ 2002 đến nay. Anh đã được UBND tỉnh Bình Định tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước và được T.Ư Hội NDVN tặng Kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam”.
Sau thành công của CLB nông dân ứng dụng Internet, anh thành lập tiếp CLB chăn nuôi heo với 60 thành viên là những ND ở Tây Sơn và các huyện lân cận Vĩnh Thạnh, An Nhơn, TP.Quy Nhơn… Anh Tâm cho biết: "Tham gia CLB, các thành viên thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, liên kết trong nuôi heo, trao đổi sản phẩm, cung cấp cây, con giống cho nhau...
Qua "net", chúng tôi biết được nhiều nhà khoa học, nhiều công ty giống, công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi. Mỗi khi có mô hình mới, giống cây, con mới chúng tôi liên hệ với họ để mua, làm mô hình trình diễn trước cho ND trong xã. Nhiều lần dịch bệnh trên đàn heo không chữa được, chúng tôi gửi thư điện tử nhờ các nhà khoa học ở các trường đại học nông nghiệp giải đáp giúp".
Ông Huỳnh Thành Danh - Chủ tịch Hội ND huyện Tây Sơn, cho biết: "Đáng quý hơn, anh Tâm không chỉ làm giàu cho gia đình mình mà luôn san sẻ, giúp đỡ những ND khác khác vốn, kỹ thuật… để cùng nhau làm giàu.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/46305p1c34/luot-manghoc-lam-giau.htm


Tin khác