Phải hạn chế tối đa thu tiền từ dân

08/06/2011

Vừa qua, Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Hồ Xuân Hùng đã có buổi làm việc với BCĐ xây dựng NTM tỉnh Bình Phước nhằm tổng kết 3 năm thực hiện thí điểm xây dựng xã NTM Tân Lập (huyện Đồng Phú), là 1 trong 11 xã điểm xây dựng NTM của cả nước.

Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Hồ Xuân Hùng
KHÓ NÂNG THU NHẬP
Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước, sau 3 năm xây dựng điểm xã NTM tại Tân Lập, đến nay hạ tầng cơ sở của xã đã được cải thiện đáng kể. Ông Nguyễn Văn Tới - GĐ Sở NN-PTNT Bình Phước cho biết, tính đến nay xã Tân Lập đã cơ bản hoàn thành 12/19 tiêu chí. Ngoài 2 tiêu chí về thu nhập và cơ cấu lao động, các tiêu chí còn lại cũng sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.
Theo ông Tới, khó khăn chung của tỉnh Bình Phước là, tuy tỷ lệ hộ nghèo thấp (7%) nhưng số hộ cận nghèo lại rất cao. Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 160.000 nhân khẩu thuộc đồng bào các dân tộc thiểu số (chủ yếu là: S’tiêng, Tày, Nùng, Khmer). Các hộ dân này hầu hết thiếu vốn, thiếu kỹ thuật nên việc xây dựng kế hoạch sản xuất, gia tăng thu nhập gặp nhiều khó khăn.
Ông Nguyễn Thành Chương, Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú, cho rằng trong 3 năm qua địa phương đã có nhiều cố gắng, nhưng tại xã điểm Tân Lập, tiêu chí gia tăng mức thu nhập cho các hộ dân vẫn là vướng mắc lớn nhất. Ông Chương cho biết, hiện nay mức thu nhập trung bình tại xã Tân Lập đã đạt khoảng 13 triệu đồng/hộ/năm, tuy nhiên nếu so với mức chung của tỉnh Bình Phước hoặc mức chung của cả vùng Đông Nam Bộ thì vẫn còn thấp.
Cũng theo ông Chương, việc tổng hợp các nguồn vốn từ các chương trình lồng ghép cũng đang còn gặp nhiều bất cập vì phải kết hợp, đối chiếu nhiều văn bản giữa các cơ quan, đơn vị thuộc nhiều sở, ngành khác nhau. “Để lấy được tiền về cho xã rất mất thời gian. Đó là chưa kể không phải xã nào cũng thuộc khu vực có trong danh sách cấp vốn từ các chương trình lồng ghép. Nhiều khi để làm cho kịp tiến độ, chúng tôi phải khuyến khích nhà thầu tự ứng tiền ra làm trước các hạng mục rồi khi nào lấy được vốn ngân sách thì bù vào", ông Chương nói.
DỒN SỨC QUY HOẠCH
Theo ông Phạm Văn Tòng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, hiện nay tỉnh này đã giao vốn triển khai công tác quy hoạch tổng thể đến 92 xã trên toàn địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, có thể do vướng mắc ở một số chương trình lồng ghép nên có nơi chưa nhận được đầy đủ. Từ nay đến cuối năm UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở ngành đẩy nhanh khâu cấp vốn đồng thời hoàn thành và phê duyệt đề án xây dựng NTM ở 20 xã đã được chọn ưu tiên thực hiện trong giai đoạn 2011-2015.
Cũng theo Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng, muốn làm tốt việc huy động vốn, địa phương cần phải đẩy nhanh việc tuyên truyền “xã hội hoá xây dựng NTM”. Đồng thời ông cũng cho rằng phần vốn 10% huy động từ người dân không nên hiểu cứng nhắc là bắt dân đóng góp bằng tiền tươi thóc thật: “Nếu tổng kinh phí là 150 tỷ mà bắt dân phải góp cho đủ 15 tỷ thì khó quá. Phải coi việc hiến đất làm đường, đầu tư sửa sang nhà cửa, mở rộng sản xuất của các hộ dân cũng chính là đóng góp vào 10% nguồn vốn chung thì mới mong người dân đồng thuận. Hạn chế tối đa thu tiền từ dân thì người dân mới tích cực tham gia xây dựng NTM”.
"Thời gian tới khâu huy động vốn sẽ được tỉnh chỉ đạo cụ thể hơn. Những xã chưa có nguồn vốn từ các chương trình lồng ghép sẽ được tính toán bổ sung ngân sách, những xã chưa có DN về đầu tư, tỉnh sẽ tạo cơ chế ưu tiên để kéo họ về rồi huy động vốn thông qua các dự án. Đồng thời tạo tiền đề cho DN tập trung sản xuất, giải quyết việc làm, tăng mức thu nhập cho người dân", ông Tòng cho biết.
Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng đã ghi nhận các kết quả xây dựng NTM trên địa bàn xã điểm Tân Lập trong thời gian qua và nhấn mạnh rằng trong thời gian tới để Bình Phước có thể hoàn thành nhân rộng mô hình NTM ra 20 xã (giai đoạn 2011-2015) và 30 xã tiếp theo (giai đoạn 2015-2020) thì việc trước tiên BCĐ xây dựng NTM của tỉnh phải đặc biệt chú ý khâu quy hoạch. “Phải xem quy hoạch là điều kiện tiên quyết. Nếu nơi nào chưa quy hoạch được thì đừng vội làm NTM để khỏi xây vào phá ra, vừa làm khổ dân vừa tốn tiền vô ích”, Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng nhấn mạnh.
AGROINFO – Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn: http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/135/135/135/79411/Default.aspx


Tin khác