Đồng Nai: Nông dân kiện vì bắp kém năng suất

08/06/2011

15 hộ nông dân ngụ tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã nộp đơn khởi kiện công ty cổ phần giống cây trồng NT (viết tắt: công ty) ra tòa huyện Xuân Lộc. Theo đơn kiện, các hộ trên yêu cầu công ty phải thực hiện cam kết bảo hiểm sản lượng với số tiền tổng cộng 98 triệu đồng.

Theo hợp đồng sản xuất giống bắp lai giữa hai bên, công ty sẽ đầu tư giống cho nông dân trồng để lấy bắp giống với số lượng 20kg/ha, mỗi ký bắp có đơn giá 300.000 đồng, tổng cộng là sáu triệu đồng/ha. Phía công ty cung cấp quy trình kỹ thuật, cử cán bộ theo dõi, hướng dẫn cho người trồng từ gieo đến thu hoạch. Sau khi thu hoạch, công ty sẽ thu mua toàn bộ sản phẩm bắp giống (bắp cùi sau khi lột vỏ) với giá 5.800đồng/kg... Ngoài ra, phía công ty NT còn cam kết sẽ bảo hiểm rủi ro cho các hộ dân. Cụ thể, nếu các hộ trồng không đạt năng suất 800kg bắp hạt/1.000m2 (tương đương với 2,8 triệu đồng), công ty sẽ bù lỗ cho đủ.
Bắp trồng khoảng hơn một tháng, phía công ty có cử ông V.K.Đ. về tạm ứng tiền cho bà con và đưa ra một bản hợp đồng đã ký sẵn. Sau đó, nông dân cũng nhận được bản cam kết về việc bảo hiểm rủi ro với điều kiện, chỉ bảo hiểm khi các hộ gieo hạt trước ngày 26.12.2008, trồng, chăm bón theo hướng dẫn và quy trình của công ty. Công ty cũng cung cấp trước cho các hộ nông dân số bắp giống tương đương 78 triệu đồng và tạm ứng khoảng 130 triệu tiền mua thuốc trừ sâu, phân bón.
Khi thu hoạch bắp đợt đầu tiên, sản lượng bắp không đạt mức 2,8 triệu đồng/1.000m2. Nông dân đã đề nghị công ty phải thanh toán phần lỗ so với giá trị bảo hiểm rủi ro mà công ty đã cam kết. Ban đầu, ông V.K.Đ. có viết cho các hộ một bản cam kết sẽ thanh toán tiền bồi thường, chậm nhất vào cuối tháng 4.2009 nhưng đến nay, công ty vẫn không thực hiện.
Về phía mình, công ty cho rằng, trong hợp đồng giữa hai bên hoàn toàn không có điều khoản nào thỏa thuận về bảo hiểm, công ty cũng không thừa nhận đã gởi cho các hộ dân văn bản cam kết chung về bảo hiểm rủi ro. Phía nông dân cũng có lỗi vì xuống giống trễ mùa vụ. Do vậy, công ty không bồi thường. Mặt khác, công ty đã có thiện chí hỗ trợ cho người dân trong quá trình thực hiện việc trồng bắp giống, cụ thể, công ty thu mua bắp đến 6.200 đồng/kg, cao hơn 400 đồng so với hợp đồng và mua luôn bắp hàng bố (bắp trồng lấy phấn hoa thụ, không có hạt) với giá 2.000 đồng/kg.
AGROINFO – Theo Báo Sài Gòn Tiếp thị

Nguồn: http://sgtt.vn/Kinh-te/145909/Nong-dan-kien-vi-bap-kem-nang-suat.html


Tin khác