Kinh tế trang trại tạo sự đổi thay ở nông thôn Bình Thuận

07/06/2011

Để khai thác những vùng đất gò đồi cằn cỗi, những năm gần đây, các cấp, các ngành tỉnh Bình Thuận đã dành nhiều ưu tiên cho phát triển kinh tế trang trại. Từ đó ra đời nhiều mô hình trang trại kết hợp đạt hiệu quả kinh tế cao, đánh dấu sự thay đổi nhanh chóng của bộ mặt nông thôn nơi đây.

Đi đầu trong mô hình này là trang trại của anh Võ Văn Cư (xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc). Mảnh đất cằn cỗi đã được anh cải tạo thành trang trại với hàng trăm cây ăn quả như: xoài, thanh long và nuôi gà thả vườn. Để trữ nước tưới, anh đã đào ao chứa gần 25.000 m3 nước trong trang trại. Ngoài chứa nước tưới, diện tích mặt ao tại trang trại còn dùng để nuôi các loại cá nước ngọt tăng thu nhập. Mỗi lứa gà ta xuất chuồng của vợ chồng anh cũng trên dưới 500 con. Sau thời gian “lận đận”, đến nay trang trại của anh Cư đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Kinh tế trang trại ở Bình Thuận ngày càng phát triển cả về chất lượng và số lượng so với những năm trước. Nhiều vùng đất hoang hóa, xa xôi ở tận núi sâu cũng đã được đưa vào khai thác, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Nhiều hộ đã phát huy được tiềm năng đất đai, vươn lên làm giàu một cách bền vững. Điển hình như trang trại của anh Trần Minh ở thôn 4, xã Tân Phúc (huyện Hàm Tân) với diện tích 5ha đất hoang hóa, anh đã cải tạo trồng xen kẽ nhãn, đu đủ và ớt sừng; kết hợp nuôi cá trong ao. Năm vừa qua, vườn cây ăn trái đã đem lại lợi nhuận trên dưới 200 triệu đồng, số tiền không phải ai ở vùng đất này mơ ước cũng có được.

Theo ông Trần Hữu Thái, phó Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh, những mô hình trang trại kết hợp đã và đang góp phần tạo thêm sức mạnh cho kinh tế trang trại của tỉnh, nhiều gia đình theo đó học tập, mạnh dạn đầu tư và dần thoát khỏi đói nghèo. Không chỉ tạo việc làm cho lao động nông thôn, các trang trại đã thực sự góp phần làm thay đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, làm thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu. 

Theo đánh giá, với thổ nhưỡng không được dồi dào về nguồn nước, mô hình trang trại kết hợp là hướng phát triển bền vững và mang lại hiệu quả cao. Những vùng đất trắng cằn cỗi giờ đây đã dần được thay thế bằng màu xanh ngút ngàn của cây trái, cuộc sống người dân cũng ngày càng sung túc hơn./.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn: http://cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=463086


Tin khác