Quảng Trị: Vụ Hè-Thu 2011, sản xuất theo phương châm “Ba nhanh, hai đảm bảo”

07/06/2011

Tỉnh Quảng Trị đang bước vào thời kỳ cao điểm thu hoạch vụ Đông Xuân và chuẩn bị cho vụ Hè-Thu 2011. Tuy nhiên do ảnh hưởng của đợt rét đậm hồi đầu năm nên lịch thời vụ của vụ Hè-Thu năm nay đã bị chậm từ 1-1,5 tháng so với kế hoạch đã đề ra. Dự báo trong vụ Hè-Thu này, Quảng Trị có thể đối mặt với các trận lũ chính vụ trong tháng 9.

Do vậy, để đảm bảo giành thắng lợi trong vụ Hè-Thu này, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị đang chỉ đạo bà con rút ngắn thời gian thu hoạch vụ đông xuân và triển khai nhanh vụ Hè-Thu để tránh những bất lợi của thiên tai. Bà con phải kết thúc gieo cấy lúa Hè Thu chậm nhất là từ 20-25/6, để đảm bảo thu hoạch trước 20/9 nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Trên phương châm chỉ đạo sản xuất hiện nay là “Ba nhanh, 2 đảm bảo”, đó là: gặt nhanh, làm đất nhanh, gieo cấy nhanh và đảm bảo đủ giống và đủ nước, Sở NN&PTNT Quảng Trị chỉ đạo các địa phương và các đơn vị thuộc ngành chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tốt nhất để thích ứng với sản xuất vụ Hè-Thu 2011; huy động tối đa nguồn nhân lực và cơ giới để thu hoạch nhanh vụ lúa Đông Xuân, thu hoạch khi lúa chín sinh lý.
Đối với các diện tích thu hoạch lúa đông xuân quá muộn, không thể gieo cấy đúng theo khung thời gian trên, đặc biệt là các vùng thấp trũng, ngành khuyến cáo nông dân không nên gieo cấy lúa mà tùy theo tình hình thực tế để làm lúa tái sinh hoặc chuyển sang cây trồng khác cho phù hợp. 

Hiện tại, Trung tâm giống cây trồng vật nuôi tỉnh Quảng Trị đã chuẩn bị khoảng 1.000 tấn giống các loại để cung ứng cho các địa phương kịp thời gieo cấy vụ hè thu.
Công ty TNHH MTV Quản lý Khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị đã có kế hoạch điều tiết, phân phối nước hợp lý, tiết kiệm, phục vụ sản xuất đạt kết quả, đảm bảo cho người dân gieo cấy vụ Hè Thu đúng theo tinh thần chỉ đạo của Sở NN&PTNT, của địa phương và tình hình thực tế trên đồng ruộng./.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Tin khác