Cà Mau: Tích cực trồng mới và bảo vệ rừng

06/06/2011

Năm 2011, tỉnh Cà Mau phấn đấu trồng thêm 2.000 ha rừng, trong đó có 1.400 ha rừng tràm, 400 ha rừng phòng hộ, còn lại là rừng ngập mặn (cao gấp đôi so với mọi năm).

Để hoàn thành kế hoạch đề ra, địa phương đã trích ngân sách gần 2 tỷ đồng, chuẩn bị tổ chức trồng rừng ngay trong mùa mưa. Ngành nông nghiệp giao cho các lâm trường chuẩn bị cây giống, vị trí trồng rừng, phối hợp cùng với chính quyền địa phương để huy động nhân dân cùng tham gia trồng rừng.
Diện tích rừng ở Cà Mau hiện có khoảng 120.000 ha. Đáng lưu ý là cùng một địa bàn nhưng có cả 2 nhóm rừng, rừng ngập mặn và rừng tràm. Rừng ngập mặn (rừng đước), rừng phòng hộ (rừng mắm) tồn tại và phát triển ở vùng nước mặn, thuộc địa bàn các huyện Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi. Rừng tràm thuộc hệ sinh thái ngọt, tồn tại và phát triển vùng nước ngọt ở các huyện U Minh, Thới Bình, Trần Văn Thời.
Hàng năm, ngành Nông nghiệp Cà Mau tổ chức trồng mới từ 1.000 – 2.000 ha rừng, tuy nhiên tình trạng chặt phá cây rừng vẫn luôn diễn ra. Người dân lén lút chặt cây rừng hầm than, bán cây tươi, chặt bỏ cây rừng để lấy đất trống nuôi tôm…, do vậy diện tích rừng phát triển mới không được nhiều./.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Tin khác