Rau ngoại lấn rau nội

06/06/2011

Mặc dù không hề khan hiếm nhưng thời gian gần đây, rau, củ, quả Trung Quốc (TQ) vẫn ồ ạt tràn vào thị trường trong nước, gây nên tình trạng "vàng thau lẫn lộn".

Khoảng 3 giờ sáng, có mặt tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh), chúng tôi được chứng kiến từng đoàn xe thồ nối đuôi nhau chạy vào chợ, trên xe chất đầy những thùng chứa rau, củ, quả. Anh Nguyễn Văn Minh, lái buôn lâu năm ở chợ cho biết: "Rau, củ, quả Trung Quốc đấy, vì đường xa chúng tôi phải đóng thùng để khỏi bị giập nát".
Theo quan sát của chúng tôi, hàng rau, củ, quả Trung Quốc được đưa về chợ đầu mối rất phong phú về chủng loại như: bắp cải, cải thảo, ớt xào, khoai tây, cà rốt, hành tây, cà chua, củ cải.
Chị Hà Anh, tiểu thương tại chợ Hạnh Đông Tây (Gò Vấp - TP.Hồ Chí Minh) phàn nàn: "Việc rau, củ, quả Trung Quốc tràn ngập thị trường khiến rau, củ, quả trong nước trở nên khốn đốn, người tiêu dùng cũng khó phân biệt đâu là hàng trong nước, đâu là hàng nhập. Người mua nên lưu ý, rau, củ, quả Trung Quốc có hình thức đẹp, mỡ màng. Một đặc điểm nữa để nhận biết là rau Trung Quốc thường được đóng thùng, hoặc bọc ngoài bởi một lớp nylon, thậm chí bên ngoài có chữ Trung Quốc".
Chợ Bà Điểm, Hóc Môn (quận 12) là chợ đầu mối thứ hai có lượng hàng rau, củ, quả khá lớn. Trao đổi với chúng tôi, chị Thanh Mai, thương lái rau quả từ Đà Lạt (Lâm Đồng) cho hay: "Trước đây, trung bình mỗi tháng tôi chuyển về 12 -14 chuyến hàng nhưng từ khi hàng Trung Quốc tràn vào thị trường TP.Hồ Chí Minh, tôi không bán được nhiều vì giá khó cạnh tranh".
Mặc dù người tiêu dùng vẫn e ngại nông sản Trung Quốc nhưng do giá rẻ hơn hàng trong nước 20-30% nên những mặt hàng này vẫn là sự lựa chọn của các quán ăn, nhà hàng và những người có thu nhập thấp. Cũng chính vì rẻ nên nhiều người bán trộn hàng Trung Quốc lẫn với hàng Việt Nam hoặc "quảng cáo" là hàng Việt Nam để bán giá cao hơn.
Một tiểu thương tại chợ Bến Thành cho hay: "Gần đây, nhiều khách hàng thắc mắc liệu có chất làm ngọt hoặc chất bảo quản trong trái cây Trung Quốc hay không. Điều này thì chúng tôi làm sao biết được, tôi thấy giá rẻ, tươi thì mua về bán thôi". Trong khi đó, chủ một vựa trái cây cho biết: "Chúng tôi đều phân biệt rất rõ với các thương lái đâu là hàng Trung Quốc, đâu là hàng nước khác. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương đã gắn thêm mác ngoại để đánh lừa người tiêu dùng kiếm lời".
Có thể thấy lượng rau, củ, quả Trung Quốc tràn vào Việt Nam ngày càng nhiều, trong khi việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm mới chỉ thực hiện ở phần ngọn. Thiết nghĩ, để rau ngoại không lấn át rau nội, đảm bảo quyền lợi của nông dân và người tiêu dùng, rất cần sự phối hợp giữa Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng chính quyền các địa phương trong việc kiểm soát nguồn gốc các loại rau trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường. Ngoài ra, Nhà nước cũng cần xem xét lại những chính sách về nhập khẩu để người tiêu dùng yên tâm hơn khi chọn lựa các mặt hàng nông sản.
AGROINFO – Theo Báo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2011/6/28639.html


Tin khác