Bộ Công thương bác tin nhập 100.000 tấn thịt

03/06/2011

Thời gian qua, có một số thông tin cho rằng, Bộ Công thương đang xúc tiến việc kiến nghị nhập khẩu 100.000 tấn thịt để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Trong bối cảnh dịch bệnh liên miên, giá thức ăn chăn nuôi đứng ở mức cao, thông tin này khiến nhiều nông dân hoang mang, ảnh hưởng tới công việc tái đàn sau dịch bệnh. Vậy, thông tin nhập khẩu 100.000 tấn thịt có chính xác và thị trường thực phẩm, nhất là thị trường thịt phải được điều tiết ra sao để vừa ổn định tiêu dùng, vừa tác động tích cực đến hoạt động của ngành chăn nuôi, ngành kinh tế chủ lực của nông dân?
Thông tin Bộ Công thương đề xuất nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn trong năm 2011 để bù đắp thiếu hụt nguồn cung sau dịch bệnh khiến nhiều nông dân hoang mang, không dám tái đàn do lo ngại đầu ra của thịt lợn sẽ gặp sự cạnh tranh quyết liệt của thịt nhập khẩu.
Chưa hết, đã xuất hiện những lo lắng về mối liên hệ giữa thông tin này với việc giá thịt lợn tăng tới hơn 60% so với tháng 1/2011. Tuy nhiên, gần đây, Bộ Công thương mới chính thức bác bỏ thông tin này.
Theo ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công thương: Từ đầu năm 2011 đến nay, Bộ Công thương chưa hề đề xuất với Chính phủ biện pháp nhập khẩu thịt, đặc biệt là thịt lợn về thị trường Việt Nam để bổ sung nguồn cung trong nước. Và tôi cũng xin khẳng định là Bộ Công thương cũng chưa cấp bất cứ giấy phép nào để nhập khẩu thịt và thông tin đó là thiếu cơ sở”.
Bộ Công thương cho biết, đúng là trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam có nhập thịt nhưng chỉ nhập hơn 20.000 tấn - tương đương với cùng kỳ năm ngoái. Ước tính, tổng nhu cầu tiêu dùng thịt lợn của thị trường trong nước năm nay vào khoảng hơn 3,3 triệu tấn và ngành chăn nuôi trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng đủ nhu cầu. Điều này chứng tỏ không có lý do gì để Việt Nam sẽ phải nhập khẩu hơn 100 nghìn tấn thịt.
Ông Lê Bá Lịch, Chuyên gia nông nghiệp cho rằng: “Lợn chỉ cần 3 tháng là cho sản phẩm. Tình hình sản xuất chăn nuôi lợn sẽ tốt lên rất nhiều khi mà người dân được thông tin Bộ Công thương chưa cho nhập khẩu thịt, người ta sẽ yên tâm để tập trung chăn nuôi”.
Cũng theo ông Lê Bá Lịch, đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện những tin đồn gây tâm lý hoang mang trong dư luận và ảnh hưởng tới sản xuất. Điều này cho thấy, nếu các cơ quan quản lý có được sự minh bạch, rõ ràng trong thông tin thì sẽ có thể tránh được những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra. 
AGROINFO – Theo Cafef.vn

Nguồn:http://cafef.vn/20110603084617462CA39/bo-cong-thuong-bac-tin-nhap-100000-tan-thit.chn


Tin khác