Tây Ninh: Nhiều loại cây trồng giúp nông dân thoát nghèo

03/06/2011

Sau nhiều năm đưa vào gieo trồng, đến nay trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã có nhiều loại cây trồng khẳng định hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, đã xuất hiện nhiều hộ nông dân thoát nghèo và làm giàu từ sản xuất nông nghiệp.

Các loại cây được trồng nhiều ở Tây Ninh hiện nay là cao su, mía, sắn. Theo các hộ nông dân ở địa phương này cho biết, trước đây, những cây trồng nói trên không thực sự hiệu quả do nhiều yếu tố, đó là thị trường giá cả, kỹ thuật chăm sóc cây trồng, nguồn giống cung ứng… nên thu nhập của các hộ trồng cao su, mía và sắn không cao. Với sự trợ giúp của các ngành chức năng và địa phương, trong những năm qua, người nông dân đã tiếp cận được với khoa học kỹ thuật và được cung cấp các loại giống cây bảo đảm chất lượng, năng suất. Cùng với đó là sự phát triển của kinh tế thị trường, xuất hiện nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất sử dụng nguồn nguyên liệu trực tiếp của địa phương, nhu cầu thu mua nguyên liệu cho nông dân cũng tăng dần và ngày càng được mở rộng. Chính vì thế mà bà con nông dân sản xuất ra tới đâu hầu như được tiêu thụ sản phẩm tới đó, với mức giá có lãi tương đối cao.
Các huyện như Tân Biên, Tân Châu, Châu Thành, Dương Minh Châu… được coi là những địa phương khó khăn. Đến nay, cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất và tinh thần của những người nông dân ở đây đã thay đổi nhanh chóng. Có những gia đình chỉ đầu tư vào trồng khoảng một ha sắn, trong một vụ đã cho thu lãi 50 triệu đồng. Với giá cả của củ sắn như hiện nay, theo kinh nghiệm của nhà nông, đầu tư cho một ha sắn sẽ ít hơn so với cao su, mía, nhưng tiền lãi cũng không kém hơn. Chỉ cần đầu tư mức độ bình thường khoảng 20 triệu đồng cho một ha. Cuối vụ thu hoạch sản lượng 30 tấn/ha, với giá như hiện nay là 2.700 đồng/kg, với hàm lượng bột 30%, thì người nông dân sẽ lãi từ 70 triệu đến 80 triệu đồng/ha.
Đối với cây cao su, các hộ trồng loại cây này ở Tây Ninh cho biết, mỗi ha cao su vào lúc chính vụ, mỗi tháng sau khi trừ hết các khoản chi phí cũng lãi được 20 triệu đồng. Tại Tây Ninh, hiện nay đang diễn ra tình trạng cạnh tranh giữa hai loại cây trồng là mía và sắn do hiệu quả của hai loại cây trồng này khá cao, chính vì vậy, các nhà máy sản xuất mía lo ngại diện tích trồng mía sẽ bị giảm trong thời gian tới bởi người dân chuyển sang trồng sắn nhiều hơn do việc đầu tư cho trồng sắn thấp. Tiền lãi sau khi thu hoạch một ha mía ngang bằng với việc trồng một ha sắn. Tuy nhiên, tiền vốn đầu tư cho cây mía là khá nhiều với gần 40 triệu đồng/ha, trong khi trồng sắn chỉ phải đầu tư bằng một nửa. Chính vì lợi nhuận của các cây trồng trên, giá đất thuê đât nông nghiệp trồng cây tại Tây ninh cũng tăng khá cao, nhất là các khu vực của huyện Tân Biên, Tân Châu, đây là những vùng có thổ nhưỡng thích hợp với trồng cao su, sắn, mía. Được biết, không chỉ mở rộng diện tích trồng cây trên địa bàn tỉnh, đã có nhiều cá nhân và doanh nghiệp tại Tây Ninh đến các địa phương khác để thuê đất sản xuất nông nghiệp./..
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn:http://cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=462511


Tin khác