Quảng Ngãi: Làm gì để khơi thông nguồn vốn về nông thôn?

02/06/2011

Nghị định 41/2010/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn có hiệu lực từ ngày 01/6/2010 đã tạo ra cơ hội để nông dân có vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi mà không phải thế chấp tài sản. Tại địa bàn Quảng Ngãi, tính từ đầu năm 2011 đến 30/4/2011, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT (Agribank) Quảng Ngãi đã giải ngân được trên 409,8 tỷ đồng cho nông dân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp vay để đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Trong các khoản cho vay của Agribank Quảng Ngãi, cho vay sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp đạt 224,829 tỷ đồng; phát triển ngành nghề nông thôn 34,123 tỷ đồng,… với trên 10.672 khách hàng. Cùng với việc triển khai Nghị định 41, Agribank Quảng Ngãi đã phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tỉnh thành lập các tổ giải ngân. Tính đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 1.420 tổ với 40.019 thành viên tham gia; đã giải ngân cho 1.173 tổ với 159.454 thành viên.
Người dân làm nghề mây tre đan ở Cộng Hoài (Tịnh Ấn Tây-Sơn Tịnh) khao khát được vay vốn đầu tư SX
 
Mặc dù đạt được nhiều kết quả khả quan nhưng trên thực tế, nhiều HTX, chủ trang trại trên địa bàn vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn này.
Trang trại chăn nuôi kết hợp trồng trọt của ông Nguyễn Hoá ở xã Tịnh Ấn Tây (Sơn Tịnh) có diện tích trên 4ha, ngoài trồng hoa màu, ông còn nuôi 30 con bò lai và 2.000 con gà thả vườn. Biết nhu cầu tiêu thụ thịt gà trước và sau Tết thường tăng cao, ông Hoá đã đến ngân hàng để được vay một khoản tiền nhằm mở rộng chăn nuôi, tuy nhiên, ông chỉ được vay 30 triệu đồng theo mức vay hộ gia đình.
Tương tự, phần lớn các hợp tác xã nông nghiệp ở Quảng Ngãi cũng chưa vay được vốn theo Nghị định 41. HTX nông nghiệp Hành Thuận (huyện Nghĩa Hành) chuyên cung cấp các mặt hàng vật tư nông nghiệp và phục vụ các dịch làm đất, thu hoạch cho 1.200 xã viên. Tổng nguồn vốn của HTX chỉ có hơn 100 triệu đồng, trong khi đó, bà con xã viên thường mua nợ và trả vào cuối vụ nên hoạt động của HTX rất khó khăn vì thiếu vốn. Ông Võ Duy Trông, Phó chủ nhiệm HTX nông nghiệp Hành Thuận trăn trở: "Chúng tôi rất cần vốn, nhưng không vay được vì không có tài sản thế chấp, HTX cũng chưa có sổ đỏ".
Ông Nguyễn Văn Duệ, Phó trưởng phòng Tín dụng (Agribank Quảng Ngãi) cho biết: "Qua triển khai Nghị định 41, chúng tôi đã giải ngân hàng trăm tỷ đồng cho trên 10.000 lượt hộ gia đình, cá thể vay. Còn trang trại, HTX nông nghiệp, chúng tôi chưa cho vay vì các trang trại phần lớn chưa có giấy chứng nhận trang trại, các HTX thì không có tài sản gì để thế chấp...".
Theo thống kê, Quảng Ngãi hiện có gần 500 trang trại và 274 HTX, nhưng phần lớn các trang trại đều chưa có giấy chứng nhận trang trại và HTX cũng chưa có sổ đỏ. Trong khi đây là những điều kiện cần để các trang trại và HTX được vay vốn theo Nghị định 41. Thiết nghĩ, để đảm bảo quyền lợi cho người nông dân, các cấp, ngành liên quan cần có sự vào cuộc mạnh mẽ để giải quyết những vướng mắc trên, giúp khơi thông nguồn vốn về nông nghiệp, nông thôn.
AGROINFO – Theo Báo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/AgriBank/2011/6/28585.html


Tin khác