Tiến tới chủ động nguồn khô dầu đậu tương

02/06/2011

Trong số các nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN), khô dầu đậu tương là mặt hàng cho đến nay Việt Nam vẫn phải nhập khẩu 100%.

Việc phụ thuộc vào nhập khẩu không chỉ làm tăng giá loại nguyên liệu này, mà còn khiến ngành chăn nuôi trong nước luôn bị động trong việc cung ứng sản phẩm.
Khắc phục tình trạng này, mới đây Công ty CP Dầu thực vật Quang Minh (Tập đoàn Quang Minh) đã chính thức đưa Nhà máy Dầu thực vật Quang Minh vào hoạt động. Đây là nhà máy chiết xuất dầu và khô đậu tương đầu tiên tại Việt Nam. Nhà máy có diện tích 12,5ha, đặt tại khu Công nghiệp Lương Bằng (huyện Kim Động, Hưng Yên).
Nhà máy ép dầu đậu tương sẽ đem lại thu nhập ổn định cho hàng vạn ND trồng đậu tương.
 
Ông Trần Thanh Quang- Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Quang Minh cho biết: "Hiện tại, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu 100% khô dầu đậu tương phục vụ sản xuất và chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước. Do đó, chúng tôi hy vọng việc xây dựng nhà máy đầu tiên này sẽ khuyến khích tạo ra vùng nguyên liệu trồng đậu nành quy mô lớn trong nước, đặc biệt là khu vực đồng bằng Bắc Bộ".
Theo thiết kế, nhà máy này có tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, toàn bộ thiết bị máy móc sản xuất được tự động hoá hoàn toàn theo công nghệ của Mỹ. Dự kiến, công suất chiết xuất hàng năm của nhà máy sẽ đạt 36.000 tấn dầu ăn/năm, đạt doanh thu khoảng 4.000 tỷ đồng/năm, đáp ứng được khoảng 10% nguyên liệu cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang một số thị trường châu Á.
Việc nhà máy ép dầu đậu tương này đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng vạn nông dân từ cây đậu tương. Hiện tại ở khu vực miền Bắc nước ta vẫn còn diện tích đất rất lớn, nhất là trong vụ đông có thể phục vụ gieo trồng cây đậu tương.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/45252p1c34/tien-toi-chu-dong-nguon-kho-dau-dau-tuong.htm


Tin khác