Xuất khẩu thủy sản đạt kim ngạch cao nhất

02/06/2011

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Công Thương, xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 5/2011 tiếp tục tăng trưởng khá với kim ngạch 480 triệu USD. Đây là tháng đạt lượng và kim ngạch xuất khẩu tốt nhất kể từ đầu năm 2011.

Xuất khẩu nông sản trong 5 tháng đầu năm tăng 41,5% so với cùng kỳ năm ngoái .
Như vậy, tính chung 5 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp xuất khẩu khoảng 526.000 tấn thuỷ sản, mang về 2,1 tỉ USD, tăng 10,43% về lượng và 29,05% về giá trị.
Ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep), cho biết nhu cầu sử dụng thuỷ sản và mặt bằng giá tăng ở các thị trường chính như EU, Mỹ và Nhật.
Cụ thể, tính riêng Quý 1/2011, Mỹ nhập khẩu 37.600 tấn thuỷ sản của Việt Nam, đạt trị giá 219,4 triệu USD, tăng 40,8% về lượng và 53,7% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.
Nhật Bản - một trong những thị trường nhập khẩu thủy sản chủ lực của Việt Nam cũng có nhiều tín hiệu tốt, mặc dù nước này đang đối mặt với thảm họa động đất, sóng thần. Thay vì lo ngại việc cắt giảm hợp đồng thì nhiều ngày qua, lượng hợp đồng từ Nhật Bản lại tăng vọt.
Nhiều năm qua, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản luôn ở mức tăng trưởng. Năm 2010 đạt kim ngạch gần 900 triệu USD - tăng gần 19% so với năm 2009. Hiện nay, Việt Nam đang là nhà cung cấp tôm đông lạnh lớn nhất cho Nhật Bản. Đây là cơ hội rất lớn để Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu tôm đông lạnh tới Nhật Bản trong những tháng tới.
Xuất khẩu thủy sản sang thị trường Đức tăng 32%. Thị trường Canada cũng tăng lượng thủy sản nhập khẩu gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Ngoài cá tra, mặt hàng tôm cũng giữ vững lượng hàng xuất khẩu tại thị trường truyền thống là Mỹ và Châu Âu.

Với những thuận lợi kể trên, Vasep kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2011 vẫn cán đích 5,3 tỉ USD, tập trung vào các mặt hàng chủ lực như tôm, cá tra.
Về thị trường, bên cạnh các thị trường truyền thống như Mỹ, Nhật Bản, EU đang giữ vững nhu cầu tiêu thụ, thủy sản nước ta hiện mở rộng thị trường sang các nước có tiềm năng lớn là Hàn Quốc và Trung Quốc.

Ông Trương Đình Hòe cho hay, Trung Quốc đang chuyển hướng từ nước xuất khẩu sang nhập khẩu trong lĩnh vực chế biến. Mặt khác, chính sách thương mại song phương đang cải thiện sẽ góp phần thúc đẩy xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc. Năm 2010, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang hai thị trường trên tăng mạnh từ 22 – 28% so với năm 2009 và xu hướng này sẽ tiếp tục giữ vững trong năm 2011.    
Theo ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch VASEP, thủy sản là một trong những lĩnh vực xuất khẩu đem về nguồn ngoại tệ lớn, đồng thời liên quan đến việc làm của rất nhiều nông dân. Do đó, mục tiêu chính trong lúc này là không đặt nặng lợi nhuận bởi tất cả đều khó khăn. Vấn đề là làm sao tăng cường sản xuất, xuất khẩu để góp phần ổn định an sinh xã hội.
AGROINFO – Theo Báo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2011/6/28603.html


Tin khác