Đẩy mạnh hợp tác thủy sản với Malaysia, Indonesia

01/06/2011

Đoàn cấp cao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã sang làm việc tại Malaysia và Indonesia nhằm đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thủy sản.

Nhằm đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung và thủy sản nói riêng giữa Việt Nam với Malaysia và Indonesia, đoàn cấp cao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Vũ Văn Tám đã có chuyến thăm làm việc tại hai nước trên từ ngày 23-29/5.
Trong hai ngày ở Malaysia, Thứ trưởng Vũ Văn Tám và các thành viên trong đoàn đã hội đàm với Thứ trưởng M. Johari Baharom và các quan chức của Bộ Nông nghiệp Malaysia.
 
Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Cà Mau
 
Hai bên đã thảo luận về việc thúc đẩy hoạt động rà soát, thống nhất các nội dung về hợp tác thủy sản, cùng nhất trí đưa các nội dung này vào bản ghi nhớ (MoU) chung về hợp tác trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản để hai nước có thể ký kết vào thời gian sớm nhất.
Hai bên cũng đã trao đổi và đề xuất các nội dung hợp tác trong khai thác, nuôi trồng và trao đổi thương mại thủy sản, quản lý tàu thuyền và hệ thống kiểm ngư; thảo luận về vấn trao đổi thông tin và phối hợp giải quyết các trường hợp tàu thuyền đánh cá và ngư dân của hai nước bị bắt giữ.
Đoàn đã đi tham quan và học hỏi kinh nghiệm về hệ thống kiểm ngư và quản lý cá của Malaysia.
Việt Nam đang tiến hành xây dựng đề án kiểm ngư trong toàn quốc, trong khi Malaysia là một nước trong khu vực có hệ thống kiểm ngư đồng bộ và hiệu quả.
Tại Indonesia, ngày 26/5, đoàn Việt Nam đã hội đàm với Tổng vụ trưởng Tổng vụ Các nguồn tài nguyên biển và Giám sát nghề cá Syahrin Abdurrahman và các quan chức của Bộ Các vấn đề Biển và Nghề cá (MOMAAF) Indonesia.
Hai bên đã thảo luận kế hoạch triển khai MoU đã ký giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với MOMAAF hồi tháng 10/2010; trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực kiểm soát chất lượng tiến tới ký thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chất lượng sản phẩm thủy sản giữa cơ quan thẩm quyền của hai nước.
Việt Nam và Malaysia thảo luận về vấn đề phối hợp giải quyết các trường hợp tàu thuyền đánh cá và ngư dân bị hai nước bắt giữ trên cơ sở tuân thủ luật pháp của hai nước, Công ước năm 1982 của Liên hợp quốc về Luật biển, và tinh thần hợp tác chặt chẽ, thân thiện giữa các nước thành viên ASEAN cũng như đối xử nhân đạo với ngư dân.
Hai bên đã nhất trí về việc sớm thành lập nhóm làm việc (JTC) của mỗi bên trong lĩnh vực thủy sản; tiến hành họp định kỳ, luân phiên tổ chức giữa JTC của hai nước, nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực thủy sản.
Chiều cùng ngày, đoàn đã đi tham quan và học hỏi kinh nghiệm về nuôi trồng thủy sản và hệ thống kiểm ngư tại Tây Java./.
AGROINFO – Theo Báo Quân đội nhân dân

Nguồn: http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/2/26/26/149310/Default.aspx


Tin khác