Kiểm ngư sẽ đủ mạnh ngăn chặn tàu cá xâm phạm chủ quyền

01/06/2011

Trước việc các tàu khai thác thủy sản của Trung Quốc thời gian gần đây liên tục gia tăng các hoạt động xâm phạm sâu vào vùng biển của nước ta, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) đã gấp rút hoàn tất “Đề án xây dựng lực lượng Kiểm ngư Việt Nam” trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phát biểu với PV NNVN ngày 30/5, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Chu Tiến Vĩnh khẳng định, sau khi được Chính phủ đồng ý, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam sẽ sớm được tổ chặt chẽ và rộng khắp, được trang bị tàu và các công cụ hỗ trợ, đủ sức kiểm tra, kiểm soát và ngăn chặn các hành vi xâm phạm vùng biển của tàu cá nước ngoài vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. 
Việc thành lập lực lượng Kiểm ngư, ông Vĩnh khẳng định đây là lực lượng mà các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực hiện nay đều có tổ chức. Trung Quốc hiện có lực lượng ngư chính, Indonesia, Malaysia, Philippin... cũng đều đã có lực lượng Kiểm ngư. Ngoài ra, việc kiểm tra, kiểm soát và ngăn chặn các hoạt động xâm phạm chủ quyền biển của các quốc gia cũng đều có sự tham gia của các lực lượng có vũ trang hoặc bán vũ trang như Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, Hải quân... nhằm bảo vệ ngư dân của nước họ hoạt động hợp pháp trên biển. Vì vậy, việc Việt Nam tiến hành thành lập lực lượng Kiểm ngư là cần thiết và hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế. 
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Chu Tiến Vĩnh: “Ngoài các lực lượng Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát biển..., lực lượng Kiểm ngư ra đời tuy mang tính chất dân sự nhưng sẽ tăng thêm sức mạnh quan trọng, không chỉ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát mà sẽ là một lực lượng đứng đằng sau để bảo vệ, tạo sự vững tâm cho ngư dân khi ra khơi. Đối với các hoạt động cố tình xâm phạm chủ quyền của tàu cá nước ngoài, Kiểm ngư sẽ có quyền áp dụng các biện pháp từ xua đuổi, xử phạt, nổ súng cảnh cáo... nếu gặp chống đối có thể áp dụng các biện pháp cứng rắn”.
Ở Việt Nam, từ khi còn có Bộ Thủy sản, Thanh tra bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng đã ra đời. Tuy nhiên, với đặc điểm tình hình lúc đó, lực lượng này chỉ tham gia hoạt động kiểm tra ven bờ, và kiểm tra kiểm soát giám sát hoạt động khai thác của ngư dân Việt Nam là chính. Vì vậy, đầu tư thiết bị cho lực lượng này còn hạn chế, và chưa có trang bị vũ khí quân dụng. Vì vậy, lực lượng Kiểm ngư ra đời sẽ là một bước ngoặt để củng cố và tăng cường sức mạnh giám sát, ngăn chặn hoạt động xâm phạm và khai thác hải sản trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta.
Xung quanh thông tin về tổ chức, trang bị và hoạt động của lực lượng Kiểm ngư theo nội dung của “Đề án xây dựng lực lượng Kiểm ngư Việt Nam”, ông Vĩnh nói thời điểm này, Chính phủ chưa chính thức phê duyệt nên chưa thể tiết lộ. Tuy nhiên, ông khẳng định đó sẽ là một lực lượng được tổ chức có hệ thống từ TƯ đến địa phương, với lực lượng đảm bảo từ tuyến bờ cho tới ngoài khơi, trải dài từ Bắc vào Nam của vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta đều có lực lượng kiểm ngư hoạt động. Lực lượng kiểm ngư sẽ được trang bị vũ khí quân dụng, sử dụng các tàu tuần tra có công suất lớn để thay thế cho các tàu bé trước đây... Ít nhất, hệ thống tổ chức của Kiểm ngư khi hoạt động giống như lực lượng Kiểm lâm bảo vệ rừng hiện nay. 
Cùng với các lực lượng vũ trang, mục tiêu cơ bản của lực lượng Kiểm ngư khi hoạt động sẽ hỗ trợ cho cơ quan quản lí nhà nước về kiểm tra kiểm soát việc thực thi pháp luật đối với các hoạt động về nghề cá trên biển của cả tàu Việt Nam lẫn tàu nước ngoài. Đồng thời góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng biển đảo và việc tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trên biển. Ngăn chặn ngay các hoạt động vi phạm. 
* Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2011 với chủ đề “Trí tuệ xanh cho sự phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam” sẽ được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 8/6/2011 tại các địa phương trong cả nước. Khánh Hòa là địa phương được lựa chọn đăng cai tổ chức một số hoạt động chính của Tuần lễ gồm: Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2011; Chương trình xác lập kỷ lục mang tên “Nối vòng tay lớn” do hơn 3.000 thanh niên Việt Nam nắm tay nhau xếp hình bản đồ Việt Nam; tổ chức Diễn đàn thương hiệu quốc gia biển Việt Nam lần thứ III với chủ đề “Quảng bá và xây dựng thương hiệu sản vật, sản phẩm biển Việt Nam thân thiện với môi trường”, khai trương Phòng trưng bày tài nguyên biển quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa...

AGROINFO - Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn: http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/48/48/48/79141/Default.aspx


Tin khác