Hợp tác "bốn nhà" để phát triển nông nghiệp hàng hóa

02/06/2011

Có thị trường tiêu thụ lớn nhưng sản xuất nông nghiệp của thành phố Hà Nội mới chỉ đáp ứng khoảng 3% đến 5% nhu cầu thị trường. Ðể tăng năng suất, nâng cao thu nhập trên một diện tích đất trồng canh tác, nhất là diện tích đất trồng lúa đáp ứng nhu cầu thị trường, đòi hỏi Hà Nội cần có sự chuyển biến mạnh mẽ, tạo sự liên kết "bốn nhà" phát triển nền nông nghiệp hàng hóa.

Nhiều tiềm năng
Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TP Hà Nội có hơn 192,7 nghìn ha đất nông nghiệp, trong đó có hơn 120 nghìn ha trồng lúa. Diện tích đất trồng lúa tập trung chủ yếu ở các huyện: Ba Vì, Ứng Hòa, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Thanh Oai, Mỹ Ðức, Thường Tín... Hệ thống thủy lợi gồm mười sông chính và 12 hồ lớn nhỏ cùng hệ thống kênh mương, trạm bơm đều khắp các huyện tạo điều kiện thuận lợi cho việc tưới tiêu. Những năm qua, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, nhất là ngành nông nghiệp tích cực chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT), giống mới cho nông dân áp dụng vào sản xuất, thâm canh tăng năng suất, chất lượng lúa gạo... đạt được những bước tiến đáng kể. Cơ cấu giống lúa có nhiều thay đổi, từ mục đích sản xuất lúa làm lương thực nói chung (cấy chủ yếu các giống Q5, Khang dân) đã chuyển sang sản xuất những giống lúa hàng hóa chất lượng cao...
Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao tại Thường Tín - Hà Nội
 
Ðáng chú ý, Hà Nội là nơi tập trung nhiều trường đại học, cơ quan nghiên cứu về nông nghiệp hàng đầu cả nước tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KHKT công nghệ mới vào sản xuất. Các doanh nghiệp chuyên kinh doanh lúa gạo quan tâm đến việc nâng cao tỷ trọng lúa gạo chất lượng cao trên thị trường Hà Nội. Toàn thành phố có hơn 3,7 triệu lao động nông thôn, trong đó có 55% số lao động trồng trọt; thị trường tiêu thụ lúa gạo tại chỗ, nhất là lúa gạo chất lượng cao rất lớn. Theo tính toán của các chuyên gia nông nghiệp, đến năm 2015, tổng nhu cầu lượng gạo hằng năm cần để phục vụ nhân dân thành phố khoảng hơn 1,53 triệu tấn (gồm hơn 1,22 triệu tấn dùng làm lương thực hằng ngày và hơn 306 nghìn tấn dùng cho chăn nuôi, chế biến...). Trong đó, chỉ tính riêng mười quận nội thành, trung bình một năm tiêu thụ khoảng 67 nghìn tấn gạo chất lượng cao, điều đó  đặt ra yêu cầu cấp thiết xây dựng các vùng sản xuất lúa gạo chất lượng cao một cách bài bản, quy mô lớn.
“Cú hích” từ liên kết “bốn nhà”
Phó Giám đốc Trung tâm giống cây trồng Hà Nội Phạm Ngọc Lý cho biết: Ðể đáp ứng nhu cầu thực tiễn đặt ra, TP Hà Nội đã xây dựng Chương trình phát triển vùng sản xuất lúa hàng hóa, chất lượng cao từ năm 2010 đến năm 2015 với mục tiêu đưa giống mới cùng kỹ thuật canh tác tiên tiến vào sản xuất, tạo vùng lúa quy mô tập trung ở tám huyện trọng điểm. Trong đó, liên kết 'bốn nhà' (nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân) là giải pháp hàng đầu nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ canh tác, cung cấp nguồn giống, bảo đảm 'đầu ra' ổn định cho bà con nông dân. Năm 2010, Trung tâm đã triển khai xây dựng mô hình lúa chất lượng cao theo mô hình liên kết 'bốn nhà' các giống Nàng xuân, Tám thơm đột biến, T10, LT2... được hơn 1.270 ha cho hiệu quả cao hơn cấy lúa đại trà 5,3 triệu đồng/ha. Vụ xuân năm 2011, Trung tâm tiếp tục triển khai ở 12 xã, hợp tác xã thuộc sáu huyện trên diện tích 1.200 ha với  8.679 hộ tham gia, gieo cấy các giống lúa chất lượng cao là BT7, TÐB, Nếp, T10... Ðể sản xuất theo mô hình liên kết 'bốn nhà' hiệu quả, Trung tâm giống cây trồng Hà Nội đã tổ chức bốn hội nghị, hội thảo lấy ý kiến đóng góp, tư vấn của các nhà khoa học, nhà quản lý; thống nhất với doanh nghiệp và các HTX  tham gia sản xuất lúa chất lượng cao với nội dung: Cơ cấu giống, thời vụ sản xuất, thời điểm giao nhận giống, vật tư, phân bón... Ðội ngũ cán bộ kỹ thuật nông nghiệp nhanh chóng đưa được các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới giúp bà con nông dân phát triển sản xuất phù hợp đặc điểm đất đai, thổ nhưỡng, nâng cao thu nhập trên một diện tích canh tác.  Thêm vào đó, 'bốn nhà' đã thực hiện ký kết hợp đồng nguyên tắc về việc sản xuất lúa chất lượng cao; các doanh nghiệp thực hiện bán hàng trả chậm cho bà con nông dân 80 tấn giống lúa, gần 900 nghìn tấn phân bón, riêng thành phố hỗ trợ gần 300  nghìn tấn phân bón... Ngoài ra, các doanh nghiệp còn đăng ký việc thu mua, chế biến, bảo quản sản phẩm, tạo sự ổn định nguồn nguyên liệu đầu vào, từ đó chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm.
Ông Nguyễn Bá Sướng - Giám đốc Trung tâm giống cây trồng Hà Nội:
Xây dựng mối liên kết 'bốn nhà', phát triển nhiều vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao và thương hiệu 'Gạo Hà Nội' góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, xây dựng nền sản xuất hàng hóa nông nghiệp đô thị bền vững,  tăng thu nhập cho nông dân trồng lúa.
Sự liên kết 'bốn nhà' đã tạo được sự tin tưởng, hỗ trợ kịp thời trong sản xuất lúa hàng hóa. Theo ông Khuất Văn Dũng (Công ty Ðầu tư phát triển Nông nghiệp Hà Nội), trong vụ xuân 2011, công ty đã sớm hoàn thành cung ứng giống cho bà con nông dân. Dự kiến, vụ mùa công ty sẽ ưu tiên cung cấp giống sớm cho bà con nông dân căn cứ vào diện tích đất làm vụ đông, diện tích lúa gieo sạ nhằm tạo sự tin tưởng, liên kết chặt chẽ giữa bà con nông dân với công ty. Chủ nhiệm HTX xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) Trần Ðăng thì khẳng định: Sau khi có hợp đồng nguyên tắc với Trung tâm giống cây trồng Hà Nội thông qua liên kết 'bốn nhà',  xã Hoa Sơn đã thành lập Ban chỉ đạo sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao và tổ chức đăng ký tới từng hộ nông dân và theo từng loại giống cho phù hợp với đồng đất địa phương. Kết quả, bà con nông dân thực hiện gieo cấy đúng quy trình, kỹ thuật từ khâu gieo mạ, cấy, chăm sóc bón phân và phòng trừ sâu bệnh. Ðến nay, toàn bộ diện tích lúa xuân 2011 của HTX lên xanh tốt, đang ở thời kỳ làm đòng, trổ bông to, dài và ít sâu bệnh hơn những vụ xuân trước, hứa hẹn sẽ góp phần xây dựng vùng sản xuất và thương hiệu cho lúa chất lượng cao Hà Nội.
AGROINFO – Theo Báo Nhân dân

Nguồn:http://nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/khoa-hoc/khoa-h-c/h-p-tac-b-n-nha-phat-tri-n-nong-nghi-p-hang-hoa-1.298649#f7sfVLeyi4BG


Tin khác