Việt lai 20 - Giải pháp điều tiết cơ cấu mùa vụ

07/06/2011

Với kết quả tốt, đặc biệt là trong vụ xuân 2011, giống Việt lai 20 tiếp tục được ngành nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên khuyến cáo bà con nông dân sử dụng trong vụ mùa. Việc đưa giống ngắn ngày vào sử dụng rộng rãi còn là giải pháp để thực hiện đúng tiến độ cơ cấu mùa vụ cho vụ đông năm nay.

Trong vụ xuân, các giống khác đều bị chậm trỗ bông hoặc kéo dài thời gian trỗ thì Việt lai 20 đã thể hiện ưu thế khác hẳn bằng việc trỗ đều và trọn. Đây là giống được thu hoạch sớm nhất trong vụ xuân ở Thái Nguyên. Giống Việt lai 20 cũng thể hiện được khả năng chống chịu rất tốt với rầy nâu và bệnh bạc lá. Đánh giá sơ bộ, lúa cho năng suất đạt từ 2,5 đến 3 tạ/sào Bắc bộ.
Ông Dương Tuấn Hiếu, Trưởng phòng NN- PTNT huyện Phú Bình cho biết, với thời gian sinh trưởng chỉ 90 ngày trong vụ mùa thì giống Việt lai 20 chính là lựa chọn số 1 nhằm rút ngắn thời vụ bị kéo dài do lúa xuân trỗ chậm, từ đó đảm bảo tiến độ cho sản xuất vụ đông. Huyện Phú Bình có khoảng 9.000 ha cây đông và là một trong những địa phương đi đầu của tỉnh Thái Nguyên về sản xuất cây vụ đông. Hiện nay, Phú Bình đã đăng ký mua số giống Việt lai 20 bằng một nửa diện tích giống lúa lai của cả huyện trong vụ mùa 2011.
Gia đình ông Trần Văn Lương (xóm Nam Hương 3, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình) có 4 sào lúa Việt lai 20. Ông Lương cho biết, Việt lai 20 tỏ rõ sự vượt trội so với các giống khác. Ruộng lúa Việt lai 20 của gia đình ông nằm trong cánh đồng bị ngập lụt đầu vụ, không ít ruộng đã thất thu nhưng ruộng lúa của gia đình ông vẫn rất tốt. Một hộ khác, bà Đào Thị Hồi (xóm Làng, xã Yên Đổ, huyện Phú Lương) cho biết, nhiều hộ dân được trực tiếp tham gia sản xuất giống, biết được lợi thế, ưu điểm của giống nên đã coi Việt lai 20 là giống chủ lực trong các vụ sản xuất.
Ông Hà Văn Xuân, Giám đốc Trung tâm giống cây trồng tỉnh Thái Nguyên cho biết, phương án sản xuất lương thực vụ mùa 2011 của tỉnh Thái Nguyên đã xác định, trong điều kiện thời tiết năm nay, để đảm bảo thời vụ cho cây trồng vụ đông cần bố trí vụ mùa sớm bằng các giống ngắn ngày. Việt lai 20 là lựa chọn ưu tiên. Nhằm thực hiện mục tiêu đó, Sở NN- PTNT tỉnh Thái Nguyên đã thông qua cơ chế hỗ trợ giống lúa Việt lai 20 là 20.000 đ/sào. Riêng các xã đặc biệt khó khăn thì mức hỗ trợ là 30.000đ/sào. Mức hỗ trợ tiếp tục được các địa phương huyện, thành, thị áp dụng với mức 20.000 đ/sào. Hiện tại, Trung tâm giống cây trồng tỉnh Thái Nguyên đã nhập kho một số lượng lớn giống Việt lai 20, chắc chắn cung ứng đủ nhu cầu.
Về phía nhà cung ứng, bà Phạm Thị Cằng, Giám đốc Cty CP Nông nghiệp kỹ thuật cao Hải Phòng cho biết, tại Thái Nguyên Công ty cam kết sẽ cung ứng đầy đủ hạt giống chất lượng với độ thuần và tỷ lệ nảy mầm cao nhất. Phía công ty đã hỗ trợ giá giống với mức tương đương với giống lúa thuần. Tuy vậy, nếu các địa phương của Thái Nguyên có thể quy hoạch được vùng sản xuất tập trung thì Công ty sẽ tiếp tục hạ thấp giá giống, hỗ trợ kỹ thuật, phương tiện gieo trồng...
AGROINFO – Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn: http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/2/2/2/79394/Default.aspx


Tin khác