Liên kết sản xuất chôm chôm Global GAP

14/06/2011

Mới đây, 36 nhà vườn thuộc tổ liên kết sản xuất chôm chôm, ấp Phục Đức B, xã Phú Phụng và hệ thống nhà đóng gói của Cty TNHH XNK trái cây Chánh Thu (thị trấn Chợ Lách, Bến Tre) đã được cấp chứng nhận GlobalGAP cho mô hình liên kết sản xuất chôm chôm và đóng gói xuất khẩu…

KHÉP KÍN TỪ KHÂU SX ĐẾN ĐÓNG GÓI, TIÊU THỤ
Được thành lập từ đầu năm 2010, Tổ liên kết sản xuất chôm chôm theo tiêu chuẩn GlobalGAP, ấp Phụng Đức B, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách (Bến Tre) là tiền thân của tổ liên kết sản xuất, tập trung phát triển 2 loại cây ăn trái đặc sản của địa phương là chôm chôm và nhãn (trong đó chôm chôm được chọn là cây chủ lực để phát triển). Cầm trên tay những trái chôm chôm chín đỏ, ông Trần Hoàng Sở, thành viên của Tổ liên kết GlobalGAP phấn khởi tâm sự: “Từ khi bà con bắt tay sản xuất chôm chôm GAP, năng suất vườn cây được nâng lên hẳn, mẫu mã trái đẹp, cơm ráo và chất lượng ngon hơn. Chúng tôi chỉ mong sản phẩm của mình có được đầu ra, giá cả ổn định, không còn cảnh phập phồng sợ thương lái ép giá và điệp khúc trúng mùa - mất giá như trước đây nữa!”. Theo ông Sở, năm nay đặc biệt vào thời điểm này mặc dù đang là vụ thuận của chôm chôm nhưng giá vẫn cao bằng vụ nghịch, 20.000 đ/kg (những năm trước vụ thuận chỉ khoảng 7.000 đ/kg). Hơn nữa, sản phẩm chôm chôm GlobalGAP đến nay còn được Cty XNK trái cây Chánh Thu ký hợp đồng bao tiêu đầu ra, thu mua với giá cao hơn 20% so với giá thị trường khiến bà con trong tổ liên kết rất phấn khởi và yên tâm sản xuất.
Anh Nguyễn Văn Thạnh, Tổ trưởng tổ GlobalGAP cho biết: “Lúc đầu (năm 2009) chỉ có khoảng 6 nhà vườn, nhưng đến nay tổ liên kết đã phát triển được 36 hộ dân tham gia với 28 ha và chia thành 5 tổ nhóm sản xuất, có phân công các tổ trưởng theo dõi quản lý chặt chẽ việc thực hiện mô hình GlobalGAP…”. Theo anh Thạnh, sau khi được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, tổ bắt đầu thực hiện hàng loạt các công đoạn xây dựng cơ sở kỹ thuật, do Phòng Nông nghiệp huyện hỗ trợ như: vẽ sơ đồ vườn cây, xây dựng nhà kho, nhà vệ sinh tự hoại, sân pha chế thuốc, hệ thống nước sạch tưới tiêu, đào hố xử lý chất thải, hố rác sinh hoạt, thu gom trái rụng… Đặc biệt là hướng dẫn cho từng nhà vườn ghi chép nhật ký sản xuất và thực hiện nghiêm túc các tiêu chuẩn trong quy trình GlobalGAP. Đồng thời, vào ngày 16 ÂL hàng tháng, Tổ liên kết đều tổ chức họp giao ban định kỳ để các thành viên trong tổ được giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của nhau và kịp thời giúp đỡ những hộ gặp khó khăn trong sản xuất.
Hộ anh Thạnh là một trong những hộ tham gia mô hình chôm chôm GlobalGAP đầu tiên và có diện tích vườn lớn với 9.000 m2 chôm chôm (trong đó 4.000 m2 chôm chôm nhãn và 5.000 m2 chôm chôm Java). “Để đạt được chứng nhận GlobalGAP, chúng tôi phải tuân thủ đầy đủ tới 236 tiêu chuẩn trong quy trình sản xuất. Lúc đầu bà con thấy “ngán” nhất là việc phải cầm bút ghi chép nhật ký sản xuất do cả đời chỉ quen cầm cày, cuốc, nhưng mần riết rồi đến nay cũng đã quen việc…!”. Gia đình anh Thạnh hàng năm thường chỉ tập trung vào sản xuất vụ nghịch (từ tháng 9 đến tháng 3 ÂL), chôm chôm đạt năng suất bình quân từ 2,5-3 tấn/công/năm và cho thu lãi ròng khoảng 150 triệu đồng/năm. Theo anh Thạnh, tuy trái chôm chôm không to như ở Long Khánh (Đồng Nai) nhưng chất lượng chôm chôm của Chợ Lách ngon hơn và được thị trường xuất khẩu rất ưa chuộng.
LIÊN KẾT MỞ RỘNG DIỆN TÍCH CHÔM CHÔM GAP
Theo Phòng Nông nghiệp huyện Chợ Lách, mô hình liên kết sản xuất chôm chôm GlobalGAP tại ấp Phụng Đức B, xã Phú Phụng được Sở Khoa học và Công nghệ đầu tư được gần 2 năm nay, với tổng kinh phí hỗ trợ cho dự án là trên 800 triệu đồng. Để tiến hành triển khai quy trình sản xuất đạt chứng nhận GlobalGAP, bước đầu phải tiến hành điều tra khảo sát thực trạng các vườn chôm chôm ở địa phương, sau đó tổ chức tập huấn chuyển giao quy trình canh tác theo tiêu chuẩn GlobalGAP cho các nhà vườn áp dụng. Đồng thời, xây dựng mô hình liên kết những nông dân có diện tích vườn nhỏ nhưng sản xuất tập trung và liền kề thành một tổ liên kết sản xuất.
Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách cho biết, đây là dự án khép kín từ nông hộ đến nhà đóng gói, các nhà vườn đã được tập huấn rất kỹ quy trình canh tác chôm chôm theo IPM và ICM, cách sử dụng thuốc BVTV an toàn, chỉ dùng các loại phân bón, thuốc BVTV trong danh mục và được trang bị các loại bảo hộ lao động, tủ thuốc y tế, cách treo dán các loại bảng biểu hướng dẫn đúng nơi quy định. Tuy nhiên, theo ông Liên, để giữ vững thương hiệu GlobalGAP, người dân cần phải tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật, phải cam kết bán sản phẩm đúng chất lượng, thời gian cách ly và hệ thống đóng gói cần đảm bảo uy tín.
Theo Ông Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách (Bến Tre), những hộ dân trong tổ liên kết đến nay đã thay đổi được tập quán canh tác cũ, nắm bắt được KHKT và mạnh dạn áp dụng, đầu tư vào sản xuất. Những năm gần đây việc sản xuất chôm chôm càng được chủ động hơn nhờ vào những ứng dụng tiến bộ kỹ thuật như cho trái nghịch vụ... Sản lượng và chất lượng trái không ngừng nâng lên, bình quân 30 tấn/ha, chủ yếu là chôm chôm Java.
Trao đổi với PV NNVN, bà Nguyễn Thị Hồng Thu, GĐ Cty XNK trái cây Chánh Thu cho biết: “Trước đây, khi thu mua chôm chôm của từng nhà vườn riêng lẻ để xuất khẩu, chúng tôi rất cực khi kiểm tra chất lượng trái, nhưng giờ thì yên tâm về nguồn cung cấp đạt chuẩn an toàn nên chúng tôi cam kết mua cao hơn giá thị trường 15 – 20% đối với chôm chôm của tổ liên kết sản xuất chôm chôm GlobalGAP”. Theo bà Thu, hiện chôm chôm của huyện Chợ Lách tiêu thụ luôn có giá cao hơn chôm chôm Thái Lan và Indonesia từ 30 - 50%. Cty Chánh Thu đang chuẩn bị trong năm nay sẽ đầu tư mở rộng thêm khoảng 150 ha chôm chôm VietGAP sang các vùng lân cận như HTX Bình Hòa Phước (xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, Vĩnh Long), HTX Tân Phong, huyện Cai Lậy (Tiền Giang), hay các xã khác trong huyện Chợ Lách như Sơn Định, Vĩnh Bình, Hòa Nghĩa, Tân Thiềng… Đồng thời, cũng phát triển thêm những thị trường xuất khẩu ở châu Âu, Trung Đông để giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Đến nay, quả chôm chôm tươi của Việt Nam sau khi đáp ứng các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ đã được phép nhập khẩu vào nước này, nhiều nhà vườn trồng chôm chôm tại ấp Phụng Đức B đang rất hào hứng phấn khởi với sản phẩm chôm chôm vừa được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP của mình sẽ được bán với giá cao…
AGROINFO – Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn: http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/2/2/2/79677/Default.aspx


Tin khác