Nhiều địa phương tiếp tục đẩy mạnh triển khai chương trình bình ổn giá

16/06/2011

Trước tình hình giá cả có xu hướng tăng mạnh, nhiều địa phương đã triển khai các giải pháp bình ổn giá. Điển hình tại 2 thành phố lớn của cả nước là Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh tiếp tục có nhiều giải phápcho chương trình bình ổn giá của năm 2011.

Hà Nội: Tiếp tục ứng hơn 300 tỷ đồng cho doanh nghiệp bình ổn giá
Ngày 15/6, UBND Hà Nội có quyết định tạm ứng 319,5 tỷ đồng cho 11 doanh nghiệp để mua hàng dự trữ phục vụ bình ổn giá trên địa bàn đến hết tháng 4/2012.
Theo đó, UBND Hà Nội trích từ quỹ dự trữ tài chính số tiền 319,5 tỷ đồng để tạm ứng vốn đợt 1 cho 11 doanh nghiệp thực hiện dự trữ 10 nhóm hàng thiết yếu như: gạo tẻ; thịt lợn; thịt gà, vịt; trứng gà, vịt; thực phẩm chế biến thịt gia súc, gia cầm…
Thành phố cũng giao Sở Công Thương chịu trách nhiệm chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát việc cung ứng hàng hóa và bình ổn giá trên địa bàn; đôn đốc các đơn vị sử dụng vốn tạm ứng đúng mục đích và hoàn trả vào quỹ dự trữ tài chính Thành phố đúng thời gian quy định.
Được biết, trước đó, ngày 26/4/2011, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt “Phương án bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2011” với mức vốn tạm ứng cho các doanh nghiệp để dự trữ và bán hàng bình ổn giá là 475 tỷ đồng.
Cụ thể, vốn tạm ứng chuẩn bị nguồn hàng và tổ chức bán ra các mặt hàng bình ổn giá phục vụ nhu cầu bình ổn giá thị trường của thành phố từ tháng 5/2011 đến hết tháng 4/2012. Riêng mặt hàng giấy vở học sinh, thời gian bình ổn từ tháng 6/2011 đến hết tháng 10/2011.
Hiện thành phố Hà Nội đang khuyến khích các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia chương trình bình ổn giá với yêu cầu phải chấp hành các quy định về đăng ký giá, treo biển nhận diện hàng bình ổn giá…
TP Hồ Chí Minh: Mở rộng điểm bán hàng bình ổn giá
UBND TPHCM vừa chỉ đạo các nhà thuốc đã tham gia chương trình bình ổn thị trường mở rộng thêm điểm bán đến khu vực ngoại thành, khu vực đông dân cư, vùng có người thu nhập thấp của thành phố.
Theo đó, UBND TPHCM giao Sở Y tế, trong tháng 6/2011 cần kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các điểm nhà thuốc đã tham gia Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng dược phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố năm 2011 và Tết Nhâm Thìn - 2012.
UBND TPHCM cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan kịp thời xử lý các hoạt động kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng. Các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn của thành phố phải thực hiện niêm yết giá trên từng sản phẩm để người tiêu dùng dễ nhận biết. Đồng thời, các doanh nghiệp này phải quảng bá, phát triển mạng lưới bán lẻ giúp người tiêu dùng tiếp cận chương trình nhất là các đối tượng có thu nhập thấp...
Bà Nguyễn Thị Hồng- Phó Chủ tịch UBND Tp Hồ Chí Minh cho biết, một trong những nét mới trong chương trình bình ổn giá năm 2011 của TPHCM là sẽ mở rộng cho tất cả các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, có trụ sở tại TP hoặc các tỉnh, thành khác trong cả nước.
Cũng theo bà Hồng, năm 2011, TPHCM chọn 9 nhóm hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu để bình ổn giá gồm gạo, đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả và thủy hải sản, trong đó thủy hải sản là nhóm hàng mới được đưa vào danh sách bình ổn giá năm 2011.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn:http://cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=464237#


Tin khác