Nhiều DN dừa lao đao

15/06/2011

Hiện nay, cây dừa Bến Tre đang vào mùa nghịch nên chỉ cung cấp khoảng hơn phân nửa sản lượng, còn lại các Cty phải tiêu thụ dừa của các tỉnh ĐBSCL.

Do nhu cầu nguyên liệu tăng nên phần lớn các DN đã nâng giá lên từ 110.000 đồng một chục (12 trái) lên 140.000 đồng một chục. Một số cơ sở trung gian biết nhu cầu thị trường nguyên liệu tăng nên găm hàng chờ vượt ngưỡng mới chịu tung ra bán.
Nếu một doanh nghiệp còn giữ tại bãi 350.000 trái dừa, ngoài khoản lợi nhuận đương nhiên, trong tay họ có thêm khoản lợi nhuận hút hàng gần 1 tỷ đồng (tăng 30.000 đồng/chục) nhưng vẫn chờ cơ hội cao hơn. Theo số liệu của ngành thống kê tỉnh Bến Tre trong năm 2010, mặt hàng cơm dừa nạo sấy xuất khẩu sang thị trường các nước đạt 47.440 tấn sản phẩm. Chỉ riêng sản phẩm này, các DN đã cần đến 47 triệu 440 ngàn trái dừa (cứ 12 trái dừa, sản xuất ra 2 ký cơm dừa nạo sấy).
Nếu tính chung sản lượng các mặt hàng khác thì nhu cầu nguyên liệu trái dừa cao gấp 3 đến 4 lần như thế. Đáng nói, nhu cầu sản lượng sản xuất để xuất khẩu của tỉnh mỗi năm đều tăng, như vậy nhu cầu nguyên liệu sẽ còn cao hơn nữa.
AGROINFO – Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn:http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/1/15/15/79839/Default.aspx


Tin khác