Chờ “thuốc” cứu giá lúa

15/06/2011

Thông tin Hiệp hội Lương thực VN (VFA) quyết định sẽ mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo trong vụ lúa hè thu này bắt đầu từ 15.7, với giá không dưới 5.000 đồng/kg khiến nhiều nông dân hết sức phấn khởi.

Giá đang đi xuống!
Hiện nay, một vài địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như: Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang… đang bắt đầu thu hoạch lúa hè thu sớm.
Giá lúa gạo trồi sụt thất thường khiến cho nhiều nông dân không khỏi lo âu.
 
Ông Dương Nghĩa Quốc - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Vụ lúa hè thu này, toàn tỉnh gieo sạ 195.390ha, hiện đã thu hoạch được 50.000ha. Tuy nhiên giá lúa có chiều hướng giảm từ 200 - 300 đồng/kg. Hiện lúa ướt được các thương lái mua từ 4.800 – 5.000 đồng/kg; lúa khô từ 5.600 – 6.000 đồng/kg”.
Còn tại TP.Cần Thơ nông dân bán lúa khô có giá 5.600 - 5.700 đồng/kg - giảm khoảng 200 đồng/kg so với đầu tháng 5.
Và theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, thị trường gạo châu Á gần đây không có biến động nhiều. Do đó, nhu cầu từ các thị trường mới từ Việt Nam hầu như không có. Cho nên giá gạo sẽ tiếp tục giảm vào cuối tháng 6, khi hai nước xuất khẩu lớn nhất là Việt Nam và Thái Lan đều vào vụ thu hoạch rộ.
Bên cạnh đó, giá gạo thế giới giảm đã phần nào tác động không nhỏ đến giá lúa gạo tại thị trường trong nước. Hiện tốc độ thu mua lúa gạo của các DN, cơ sở xay xát đang rất chậm vì hầu hết lượng hàng hóa đã đầy kho.
Anh Nguyễn Thiện Khánh - một DN xuất khẩu gạo ở TP.Cần Thơ cho rằng: “Hiện nay, các DN vẫn chưa mua gạo nguyên liệu vào để dự trữ một phần do tác động của lãi suất ngân hàng quá cao. DN chỉ dám thu mua khi đã có hợp đồng xuất trong tay”.
Lý giải về việc giá lúa gạo trong nước hầu như giảm trong một thời gian dài gần đây, anh Khánh cho biết do các DN ký hợp đồng trước đó với giá thấp, nên phải hạ giá thu mua trong nước xuống. Ngoài ra, do chuẩn bị vào vụ thu hoạch rộ lúa hè thu nên DN cũng dè chừng, phải tính toán, cân nhắc kỹ trước khi mua.
Sẽ thay đổi?
Lão nông Tư Sáng - ở TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho rằng: “Việc VFA mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo trong vụ lúa hè thu tới đây khiến cho nông dân rất phấn khởi. Đây là “liều thuốc” giúp giá lúa tăng trở lại. Vụ hè thu này tôi gieo sạ được gần 1ha, bình quân 1 công thu hoạch được khoảng 30 giạ nếu giá lúa dao động từ 5.500 – 5.800 thì nông dân sẽ có lãi.
Ông Dương Nghĩa Quốc - Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Tháp nhận định: Việc VFA triển khai thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo là một tín hiệu rất vui cho bà con nông dân. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong nhiều yếu tố quyết định đến thị trường lúa gạo. Quan trọng nhất là việc xuất khẩu gạo của các DN và các tổng công ty sẽ là yếu tố quyết định không nhỏ đến giá cả và thị trường lúa gạo trong nước.
Giám đốc một công ty xuất khẩu gạo ở ĐBSCL cũng cho biết, chương trình tạm trữ thường đi kèm với các khoản vay được hỗ trợ lãi suất. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp mạnh dạn đẩy mạnh hơn tốc độ mua lúa trong thời gian tới.
Tính đến cuối tháng 5, các DN đã ký hợp đồng xuất khẩu được 4,47 triệu tấn, tăng 9,34% so với cùng kỳ năm trước. Giá xuất bình quân đạt 472,6 USD/tấn, tăng 18,83 USD/tấn so với cùng kỳ năm 2010.
Theo VFA trong tháng 6 tới đây, VN dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 650.000 tấn gạo, đưa tổng sản lượng gạo xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt 3,9 triệu tấn.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/46567p1c25/cho-thuoc-cuu-gia-lua.htm


Tin khác