Cần có đối sách với thị trường Trung Quốc

20/06/2011

Sau khi Dân Việt phản ánh tình trạng thương lái Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam thu mua nông sản, hàng loạt chuyên gia, doanh nhân đã lên tiếng về vấn đề này.

Nông dân cần phải cảnh giác trước các hợp đồng làm ăn với thương lái Trung Quốc
Ông Nguyễn Công Trưởng - Cục trưởng Hải quan Lạng Sơn: Hàng đưa sang Trung Quốc qua lối “mở”
Những ngày gần đây, qua theo dõi báo chí tôi thấy rộ lên thông tin các thương nhân Trung Quốc thu gom hàng hóa nông sản của Việt Nam gây ảnh hưởng đến giá cả, nguồn cung. Qua theo dõi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và qua công tác kiểm tra, theo dõi, tôi thấy tình trạng đó là có nhưng chưa gây nhiều biến động cho sản xuất. Hàng hóa xuất nhập qua biên giới vẫn diễn ra bình thường, không có đột biến về số lượng.
Lâu nay hoạt động vận chuyển hàng hóa qua biên giới phía Trung Quốc vẫn được quản lý rất chặt nên nhiều khả năng hàng hóa đi theo lối “mở”.
Ông Lê Bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi VN: Cần dựng hàng rào thuế quan
Việc Trung Quốc thu gom mạnh nông sản của ta gần đây rất ảnh hưởng tới thị trường trong nước trong bối cảnh hiện nay. Do Trung Quốc thu mua ồ ạt nên giá sắn ở các vùng trung du đã lên tới 6.500-6.700 đồng/kg, cao hơn cả giá lúa. Tất nhiên cái lợi là nông dân mừng vì bán được giá song cái hại là khiến cho giá thức ăn chăn nuôi lại tăng vọt.
Bên cạnh đó, điều cần quan tâm nữa là họ mua bán rất thất thường; có khi họ đặt nông dân mua số lượng lớn rồi không quay lại thanh toán hợp đồng. Tôi cho giải pháp điều hành của các cơ quan quản lý là nên tùy tình hình mà đưa ra các hàng rào kỹ thuật. Ví dụ chúng ta có thể đánh thuế xuất khẩu cao với các mặt hàng mà trong nước đang hạn chế xuất khẩu.
Ông Phạm Quang Diệu - Giám đốc Công ty CP Phân tích và dự báo thị trường: Sớm cân đối sản xuất
Chúng ta không thể ngăn cản việc thương nhân Trung Quốc thu mua nông sản VN. Nông sản VN đang rất cần thị trường, nhất là những thị trường gần và thuận lợi.
Tôi cho rằng các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác quản lý để tận dụng cơ hội từ thị trường này. Chúng ta có thể thống kê chính xác về nhu cầu, số lượng hàng nông sản VN xuất khẩu sang Trung Quốc để có đối sách với thị trường này.
Việc thống kê chính xác số lượng nhập khẩu hàng của Trung Quốc cũng có tác dụng tốt cho người sản xuất và doanh nghiệp là cân đối được sản xuất phù hợp với thị trường.
TS Vũ Đình Ánh - chuyên gia kinh tế: Thị trường rất phức tạp
Hiện nay chúng ta đang rất lúng túng trước việc thương nhân Trung Quốc thu gom các mặt hàng nông sản của ta. Trước đây, chúng ta nhập nhiều nông sản từ họ cũng bị kêu, giờ bán được nhiều nông sản cho họ cũng bị kêu. Tôi cho vấn đề ở đây là chúng ta chưa có một chiến lược cụ thể với thị trường này. Hiện Trung Quốc là thị trường rất phức tạp.
Buôn bán với họ không đơn giản, từ việc mua như thế nào, ai được lợi... còn rất mù mờ, bản thân doanh nghiệp và nông dân không thể nắm được. Ví dụ Trung Quốc đang thu mua thịt lợn của ta khiến nông dân được lợi vì giá cao nhưng mai mốt họ không mua nữa sẽ ra sao?
Do vậy, trong cân đối cung cầu của ta tới đây cần phải tính đến những tình huống như thế này để điều hành phù hợp, có lợi cho người dân. Các doanh nghiệp VN cũng phải mạnh lên, làm ăn bài bản hơn.
TS Trần Du Lịch - thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia: Nên tìm thêm nhiều thị trường
Dù xuất khẩu nông sản của ta sang Trung Quốc có tăng nhưng cũng nên cân nhắc lại việc xuất đi bao nhiêu là đủ, giá cả thế nào để có lợi cho dân cũng cần tính toán. Nếu thấy cầu lớn, mình xuất nông sản đi ồ ạt thì cũng là điều không thuận lợi cho dân.
Hiện nay nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang các nước láng giềng rất nhiều. Đơn cử như trái thanh long xuất sang Trung Quốc đến 80%. Tuy nhiên, chúng ta không nên chỉ dừng lại một thị trường. Điều này không có lợi cho doanh nghiệp vì hay bị ép giá. Chúng ta nên có nhiều thị trường mới hơn.
AGROINFO – Theo Báo Dân Việt

Nguồn:http://danviet.vn/47056p1c25/can-co-doi-sach-voi-thi-truong-trung-quoc.htm


Tin khác