Kiên Giang: Tạo thị trường trao đổi hàng nông sản qua biên giới

21/06/2011

Theo ngành thống kê, từ đầu năm đến nay lượng hàng hóa bán lẻ của Kiên Giang qua biên giới sang thị trường Campuchia luôn giữ ổn định với mức doanh số đạt được tương đương 10 triệu USD mỗi tháng.

Mức giá trên tuy có tăng hơn những tháng của cùng kỳ năm trước từ 2 đến 3 triệu USD, nhưng quan trọng là giải quyết được đầu ra của hàng hóa. Những mặt hàng mua bán trao đổi qua biên giới thuộc thế mạnh của địa phương như: đồ nhựa gia dụng, mì gói, nước giải khát. Gần đây, một số mặt hàng rau qủa như dứa, dưa hấu, mía, khoai lang; một số trái cây như xoài, nhãn, chôm chôm, bưởi; các mặt hàng khác như cá nước ngọt, khô chế biến từ cá biển thuộc nhóm nông sản thực phẩm địa phương từ trước đến nay vốn khó tiêu thụ, nay thị trường tiêu thụ cũng đã bước đầu ổn định.
Tuy đầu ra của hàng hóa tạm ổn, nhưng cũng đã bộc lộ những bất cập cần sớm được chấn chỉnh kịp thời, đó là việc thiếu tính chuyên nghiệp trong kinh doanh mua bán, có quá nhiều đầu mối tham gia thị trường khiến cho khâu quản lý gặp khó khăn kiểu "mạnh ai nấy làm" tự chèn ép nhau về giá dẫn đến hậu qủa làm hạ thấp giá trị của hàng hóa nội địa. Kế đến là việc nhập trở lại những loại hàng hóa từ phía Campuchia cũng chưa được tính toán nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất tiêu dùng trong nước, nhập nhiều hàng xa xỉ không cần thiết, kể cả những loại hàng mà địa phương có sẵn điển hình như nước chấm, một số loại trái cây như xoài, sầu riêng, măng cụt…Việc nhập khẩu các mặt hàng này vừa hao tốn nguồn ngoại tệ không cần thiết, vừa tạo áp lực cạnh tranh làm giảm giá trị kinh tế của mặt hàng có sẵn trong nước, gây bất lợi đối với nông dân./.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn:http://cpv.org.vn/CPV/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=464844


Tin khác