Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát: Khuyến khích mô hình tổ đội sản xuất trên biển

21/06/2011

Ngày 20.6, trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị về một số địa phương miền Trung thành lập quỹ hỗ trợ ngư dân cũng như lập tổ đội sản xuất trên biển, bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát nói: “Tôi hoan nghênh cách làm này của các địa phương”.

Bộ trưởng Cao Đức Phát hoan nghênh mô hình tổ đội sản xuất trên biển của các ngư dân.
Ông Phát cho biết, thứ 6 này (ngày 24.6), bộ sẽ tổ chức hội nghị phát triển tổ đội sản xuất trên biển ở Bình Thuận, với sự tham gia của các địa phương ven biển. Các địa phương sẽ trao đổi kinh nghiệm cách hỗ trợ ngư dân để triển khai trên diện rộng, lập các tổ đoàn kết trên biển để ngư dân ra khơi thuận lợi hơn.
Theo bộ trưởng: “Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp hỗ trợ cho ngư dân, để hoạt động xa bờ an toàn, hiệu quả hơn. Nhất là chương trình trang bị các thiết bị thông tin liên lạc hiện đại cho tàu thuyền đánh bắt xa bờ, cụ thể là sử dụng thiết bị vệ tinh. Tiếp tục đầu tư, xây dựng, nâng cấp các khu neo đậu cho tàu thuyền, hình thành một số cơ sở dịch vụ hầu cần trên biển để hỗ trợ cho ngư dân”.
Về việc lập các tổ đội sản xuất trên biển, ông Phát cho rằng, các tổ đội sản xuất ra khơi nhằm hỗ trợ nhau, đối phó với thiên tai, cũng như đấu tranh với các hành vi tiêu cực, bảo vệ chủ vùng biển chủ quyền của nước ta. Các tổ đội có thể phân công các tàu tổ chức khai thác, dịch vụ, hậu cần có hiệu quả. “Có thể tổ chức các tàu chuyên cung cấp dầu, đá, nước ngọt, thu mua sản phẩm trên biển, để ngư dân tiết kiệm chi phí đi lại giữa bờ và ngoài khơi”, ông Phát nói.
Hiện nay, do giá xăng dầu tăng, khiến khoảng 30% tàu cá nằm bờ. Về câu hỏi “Chúng ta có hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân”?, ông Phát nói: “Chúng tôi đang tiếp tục trao đổi với bộ ngành, xu hướng là ra một cách phù hợp hơn. Do hiện giá xăng dầu và giá thủy sản thường xuyên biến động, nên cần một cơ chế để hỗ trợ cho ngư dân một cách bền vững hơn”.
AGROINFO – Theo Báo Sài Gòn Tiếp thị

Nguồn: http://sgtt.vn/Kinh-te/146547/Khuyen-khich-mo-hinh-to-doi-san-xuat-tren-bien.html


Tin khác