Thừa Thiên - Huế: Hạ tầng cơ sở phát triển thúc đẩy nhanh việc xây dựng nông thôn mới

21/06/2011

Chương trình xây dựng nông thôn mới tại Thừa Thiên - Huế bắt đầu thực hiện tại 8 xã điểm thuộc các huyện, thị xã trong tỉnh theo tiêu theo 19 tiêu chí của quốc gia, sau đó tiến hành triển khai cho 104 xã còn lại trong quí II và III/ năm 2011. Tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu đến năm 2015 có 30% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, và đến năm 2020 tỉ lệ này là 50% - 55%.

Kinh nghiệm tại Thừa Thiên - Huế, hạ tầng cơ sở ở nông thôn phát triển góp phần thúc đẩy nhanh việc xây dựng nông thôn mới. Tại xã Thượng Nhật (huyện miền núi Nam Đông) có hơn 99% số hộ đồng bào các dân tộc, cơ sở hạ tầng lạc hậu, đời sống của người dân trong xã gặp nhiều khó khăn. Khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Thượng Nhật ưu tiên tập trung mọi nguồn lực để đầu tư nâng cấp, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn. Trong đó, xây dựng, nâng cấp công trình điện tại thôn 3, trạm y tế, nhà họp dân thôn 5 và sắp xếp lại dân cư ở các khu vực Tà Rinh, A Tin - Ta Lu và Ta Lu - Hợp Hoà để ổn định việc định canh, định cư. Hệ thống điện, trạm y tế, bưu điện, trung tâm văn hóa xã, thôn và trường học đã được đầu tư xây dựng, các trục đường liên xã, liên thôn, đường ngõ xóm của xã đã được nhựa hóa, bê tông hóa theo phương châm nhà nước góp vốn, nhân dân góp công sức xây dựng. Chính cơ sở hạ tầng hoàn thiện đã tạo động lực mới trong phát triển kinh tế của xã miền núi đặc biệt khó khăn này, hàng nông sản dễ vận chuyển đi tiêu thụ, giá lại cao hơn trước nên đã kích thích các hoạt động sản xuất phát triển. Tỷ lệ nhà ở kiên cố của người dân ở Thượng Nhật cũng tăng mạnh, đến nay đã có 75,4% nhà dân được xây dựng kiên cố, số hộ dân được sử dụng nước sạch đạt gần 100%. Bên cạnh đó, nhờ thay đổi phương thức canh tác nên năng suất lúa nước ở Thượng Nhật đã đạt 50 tạ/ha/vụ. Toàn xã đã có 333,62 ha cao su, trong đó 150 ha đã đi vào khai thác, đem lại thu nhập cao cho người dân. Các mô hình kinh tế vườn, chăn nuôi, trồng rừng cũng không ngừng phát triển, nhiều hộ dân trên địa bàn xã có thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 12,16%. Ông Ngô Văn Chiến, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông đánh giá, với cơ sở hạ tầng khá hoàn thiện, đến nay Thượng Nhật đã đạt 50% tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Việc tập trung phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, trong đó chú trọng vào cây cao su, kinh tế vườn, lúa nước và trồng rừng sẽ giúp xã này đạt các tiêu chí nông thôn mới còn lại trước năm 2015.
Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo và an sinh xã hội trong thời gian qua cũng đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, cũng như kết cấu hạ tầng ở vùng nông thôn, miền núi của Thừa Thiên - Huế. Đến nay, 100% số xã trong tỉnh có trường tiểu học, trung học cơ sở và trạm y tế; có đường ô tô đến trung tâm xã. Hệ thống đường liên thôn, liên xã đều được bê tông hóa và nhựa hóa; 100% số xã có điện sinh hoạt với hơn 99,3% số hộ được dùng điện; 87% số hộ nông thôn và 98,9% số hộ ở thành thị được dùng nước sạch và nước vệ sinh; 100% số xã được phủ sóng truyền hình. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo được đầu tư phát triển toàn diện; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng nâng cao chất lượng; các hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao phát triển với nhiều hình thức, thể loại phong phú và đa dạng về chiều rộng và chiều sâu ngày càng mang tính xã hội hóa cao.
Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tập trung mọi nỗ lực để giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo trong nông thôn còn dưới 3% vào năm 2020. Mỗi năm, tỉnh phấn đấu tạo việc làm mới cho khoảng từ 16 - 17 nghìn lao động. Tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 40% năm 2010 lên hơn 70% vào năm 2020. Tỉnh nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, cải thiện các điều kiện lao động và vệ sinh môi trường sống; tạo điều kiện để mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn dưới 12%/năm. Tỉnh đẩy nhanh quá trình đô thị hoá theo quy hoạch, phân bố hợp lý dân cư và lực lượng lao động theo vùng, hoàn thành định cư dân vạn đò ở thành phố Huế và dân thủy diện ở các huyện.../.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn:http://cpv.org.vn/CPV/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=464799


Tin khác