Xuất khẩu thủy sản vừa thừa vừa thiếu nguyên liệu

24/06/2011

Sáng 23/06, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) chính thức công bố Hội chợ Triển lãm quốc tế Thủy sản Việt Nam 2011 (Vietfish 2011), diễn ra từ ngày 28 – 30/6 tại TP. Hồ Chí Minh, đồng thời công bố giá sàn cá tra xuất khẩu 6 tháng cuối năm 2011.

Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Ủy ban Cá nước ngọt cho biết, hiện tại Việt Nam đang thiếu cá tra nguyên liệu có trọng lượng khoảng 850gram cho thị trường xuất khẩu. “Nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp lớn đang thiếu tới 30% nguồn nguyên liệu cho chế biến”, ông Minh thừa nhận. Tuy nhiên, cá tra loại lớn thì lại đang thừa. Giải thích vấn đề này, ông Minh cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do người nuôi găm hàng không bán cá nhỏ do vậy nguyên liệu cá nhỏ thì thiếu mà cá lớn thì lại thừa.
Chính vì vậy, ông Minh khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu không nên vội vã chào giá thấp cho các nhà nhập khẩu, đặc biệt là từ thị trường EU để tránh gây bất lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của chính doanh nghiệp mình. Thiếu nguyên liệu chế biến là nguy cơ đang hiện hữu tại các DN chế biến xuất khẩu cá tra.
Ủy ban Cá nước ngọt cũng khuyến cáo các Hiệp hội, doanh nghiệp nên có động thái nhằm định hướng về trọng lượng cho người nuôi trong cơ cấu nguyên liệu hiện nay để tránh tình trạng thiếu, thừa kích cỡ cá; đồng thời tránh tình trạng ghim hàng chờ giá hay bán tống bán tháo vì một áp lực nào đó.
Cũng trong cuộc họp sáng nay, Ủy ban Cá nước ggọt chính thức công bố giá thu mua tại ao đối với nguyên liệu cá tra có cỡ nhỏ là 26.000đồng/kg, trong khi cỡ lớn chỉ mua với giá 24.000đồng/kg.
Tuy nhiên, do các doanh nghiệp xuất khẩu đang thiếu nguồn nguyên liệu xuất khẩu cá tra cỡ nhỏ nên Ủy ban Cá nước ngọt cho biết, sẽ tận thu hết cá tra cỡ lớn ngay trong tháng 7. Sau khi tận thu xong, Ủy ban sẽ có những biện pháp nhằm giảm lượng cá cỡ lớn tại ao nuôi, tiến tới chấm dứt hoàn toàn giao dịch mua bán cá tra có trọng lượng trên 1kg.
Cũng trong sáng nay, VASEP cho biết ngay tại Hội chợ VASEP sẽ kêu gọi tất cả doanh nghiệp trong hiệp hội và cá nhân cùng chung sức đóng góp hỗ trợ ngư dân biển Đông nhằm kịp thời trợ giúp họ ổn định cuộc sống và tiếp tục ra khơi, bám biển. Số tiền đóng góp sẽ được VASEP chuyển đến tận tay những trường hợp ngư dân gặp khó khăn tại các địa phương trong cả nước.
VASEP cho rằng tình hình an ninh trên biển Đông đang diễn biến hết sức phức tạp, các hành vi cản trở hoạt động bình thường của ngư dân khai thác thủy sản trên vùng biển Việt Nam đang gia tăng. Tuy nhiên, ngư dân biển Đông vẫn ra sức nỗ lực bám biển, vật lộn với hiểm nguy từ thiên nhiên và các hành vi bạo ngược của nước ngoài để giữ gìn biển đảo của Tổ quốc.
Theo Báo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2011/6/28846.html


Tin khác