Cách làm đường nông thôn ở Núi Tô

24/06/2011

Ai có tiền nhiều thì góp nhiều, ai có ít thì góp ít, người không tiền thì góp sức, góp công. Huy động được bao nhiêu thì tiến hành làm bấy nhiêu. Hơn 5 năm qua, từng ngõ xóm đến đường làng đã hoàn toàn thay đổi, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ở xã vùng cao Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) ngày thêm khởi sắc.

Vài năm trở lại đây, bằng nhiều nguồn lực khác nhau, chính quyền địa phương xã Núi Tô đã xây dựng con đường láng nhựa phẳng phiu dài hàng chục cây số. Đồng bào Khmer ở hai sóc Tà Hu và Tà Le của ấp Tô Thuận vô cùng phấn khởi vì được hưởng lợi từ công trình này. Tuy nhiên, đối với những con đường nhỏ xẻ dọc, xẻ ngang qua từng phum sóc ra tới ruộng đồng vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là vào những tháng mùa mưa.
Ông Chau Kốt, một trong những người có ý tưởng vận động bà con phum sóc đóng góp làm đường nông thôn, nhớ lại: “Bà con Khmer làm lúa, làm rẫy chỉ trông vào nước trời. Bởi vậy năm nào có mưa nhiều thì bà con phấn khởi lắm vì có hy vọng trúng mùa. Thế nhưng bà con còn cái lo lớn là không có con đường để vận chuyển lúa về nhà. Làm ra được một bao lúa muốn đem về cũng khó và tốn kém quá nhiều. Lúc đó, bà con phải vác từng bao lúa, gánh bó rau đi lòng vòng theo lối mòn, lội qua thêm 5- 6 cái đường ô (do nước từ núi cao đổ xuống tạo thành những con mương nhỏ) rồi mới đánh xe bò tới chở về. Nhà nào không có xe bò thì phải tốn tiền mướn chở về với giá 15.000 đồng/bao. Do đó, cho dù có trúng mùa, trúng giá nhưng tiền lời chẳng có bao nhiêu. Thấy được cái khó đó, từ đầu năm 2011 này, sau khi vận động bà con làm được các con đường nhỏ đi lại trong phum sóc, tui tiếp tục bàn với những người có uy tín ở địa phương đứng ra bàn cách vận động bà con hiến đất và góp tiền làm đường ra ruộng”.
Cũng theo ông Chau Kốk, bí quyết thành công trong việc vận động là dựa vào tập quán của đồng bào. Theo đó, cứ vào mỗi dịp lễ tết truyền thống, các ông đều đem chuyện đóng góp này ra bàn bạc với các vị sư sãi tại các chùa nên rất dễ được mọi người đồng tình ủng hộ. Bước kế tiếp là họp dân theo từng cụm để kêu gọi mọi người trong từng phum sóc hiến đất, góp tiền, góp công lao động và tranh thủ sự ủng hộ thêm về tài chính từ các Mạnh Thường Quân ngoài địa bàn để phục vụ việc ăn uống cho những người tham gia làm đường.
Anh Chau Âm, trưởng ấp Tô Thuận, vui mừng chia sẻ: “Bản thân mình là cán bộ đảng viên thì phải gương mẫu đi đầu nên bà con thấy vậy cũng hăng hái tham gia. Nhờ đó đã có 89 hộ tham gia hiến đất với diện tích khoảng 1,5 ha. Giá trị khoảng 1,2 tỉ đồng và hàng chục ngày công lao động. Trong suốt thời gian làm đường, không khí ở đây rộn rã như ngày lễ hội vậy.  Chỉ trong vòng 17 ngày mà một con đường với bề mặt rộng 3 mét, dài hơn 5 km từ sóc Tà Hu đến Kẹt Cần Đước đã hoàn thành trong niềm vui của người dân địa phương”.
Ông Chau Sóc On, Phó Chủ tịch UBND xã Núi Tô, cho hay: “Mặc dù đời sống bà con cũng còn eo hẹp lắm nhưng với sự đóng góp của bà con như thời gian qua sẽ góp phần cùng với chính quyền địa phương chăm lo và chỉnh trang bộ mặt phum sóc. Đây được xem là cơ sở vững chắc để Núi Tô cùng với các địa phương khác trong huyện bắt tay vào xây dựng NTM trong thời gian tới".
Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn:http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/135/135/135/80133/Default.aspx


Tin khác