Cần đầu tư nâng cấp thêm cho công trình thuỷ lợi Tân Sơn (Gia Lai)

23/06/2011

Công trình thuỷ lợi hồ chứa nước Tân Sơn, huyện ChưPah (Gia Lai) có tổng vốn đầu tư hơn 60 tỷ đồng, được khởi công từ năm 2007 và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2010.

Công trình này đã cơ bản giải quyết nước tưới cho hơn 400 ha cây trồng ngắn, dài ngày trên địa bàn xã Chư Jô và các xã lân cận, trong đó chủ yếu là diện tích lúa nước chiếm 90%. Tuy nhiên, để khai thác hết năng lực tưới của công trình, cần phải được đầu tư xây dựng thêm cho công trình để đưa nước đến các vùng thiếu nước sản xuất.
Theo tính toán của các nhà chuyên môn, công trình thuỷ lợi hồ chứa nước này có thể nâng cao trình mặt đập thêm từ 2m đến 4m so với hiện tại để tích trữ thêm lượng nước trong lòng hồ khoảng 1 triệu m3. Ngoài ra cũng cần phải đầu tư xây dựng thêm hệ thống kênh mương nội đồng để phát huy hết năng lực thiết kế của công trình là 850 ha, góp phần giải quyết sự khan hiếm nguồn nước tưới ở các vùng lân cận.
Hiện tại, xã Chư Jô vẫn còn khoảng 600 ha lúa một vụ và các diện tích cây công nghiệp nằm sát chân núi vẫn chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên nên năng xuất rất bấp bênh. Do đó, người dân ở đây rất cần nguồn nước tưới để khai thác triệt để qũy đất, góp phần giải quyết nguồn lương thực tại chỗ cho bà con./.
Theo TTXVN

Nguồn:http://cpv.org.vn/CPV/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=465087


Tin khác