WB hỗ trợ bảo hiểm giá nông sản tại các nước đang phát triển

23/06/2011

Khách hàng tiềm năng của công cụ quản lý rủi ro giá nông sản có thể gồm nhà sản xuất chế biến thực phẩm, người tiêu dùng, hợp tác xã, các ngân hàng địa phương...

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố một công cụ quản lý rủi ro giá nông sản (APRM) mới với việc cung ứng 4 tỷ USD nhằm bảo hiểm cho biến động giá cả thực phẩm. Đây cũng là cách bảo hộ cho người nông dân, nhà sản xuất thực phẩm và người tiêu dùng tại các nước đang phát triển.
Với công cụ này, WB sẽ bảo vệ người tiêu dùng từ việc tăng giá thực phẩm liên quan đến các hàng hoá như lúa mì, đường, ca cao, sữa, gia súc sống, ngô, đậu tương và lúa gạo.
Chủ tịch WB Robert B. Zoellick nhận định APRM có thể giúp nông dân, nhà sản xuất thực phẩm và người tiêu dùng tự bảo vệ mình chống lại sự biến động giá cả, tăng cường vị thế tín dụng của họ và giúp họ dễ dàng tiếp cận nguồn tài trợ.
Ban đầu, APRM sẽ được triển khai bởi IFC – lĩnh vực tư nhân của WB - và JP Morgan.
Jes Staley, CEO của Ngân hàng đầu tư JP Morgan cho biết, Morgan rất tự hào vì được WB và IFC lựa chọn để cùng hợp tác trong việc giúp đỡ các nước đang phát triển.
Ban đầu, WB sẽ bảo đảm 200 triệu USD rủi ro tín dụng, JP Morgan cũng cam kết con số ít nhất là tương tự. Tổng giá trị bảo hiểm dự kiến lên đến 4 tỷ USD.
Khách hàng tiềm năng của APRM có thể bao gồm nhà sản xuất chế biến thực phẩm, người tiêu dùng, hợp tác xã, và các ngân hàng địa phương...
Việc phát triển các công cụ quản lý rủi ro sẽ là một phần của kế hoạch được thảo luận bởi các bộ trưởng nông nghiệp nhóm G20 tại cuộc họp ở Paris vào cuối tuần này.
Giá cả ổn định là điều quan trọng để giúp các doanh nghiệp có nguồn tài chính cần thiết để mở rộng hoạt động cũng như sản xuất nông nghiệp và đảm bảo việc tiếp cận thuận lợi nguồn cung thực phẩm cho người tiêu dùng.
Tại các nước phát triển, việc phát triển công cụ bảo hiểm rủi ro thường gặp khó khăn vì mức yêu cầu kí quỹ cao. Hơn nữa, nhiều tổ chức tài chính tại các thị trường mới nổi chưa có kinh nghiệm với các dịch vụ quản lý rủi ro và không tạo điều kiện cung cấp cho các khách hàng địa phương.
IFC sẽ đưa sản phẩm APRM đến người sản xuất và người tiêu dùng tại các nước đang phát triển bằng cách chia sẻ rủi ro tín dụng của các khách hàng.

Theo World Bank

Nguồn: http://cafef.vn/2011062212274822CA39/wb-ho-tro-bao-hiem-gia-nong-san-tai-cac-nuoc-dang-phat-trien.chn


Tin khác