G20 bàn kế hoạch kiểm soát giá lương thực

23/06/2011

Các bộ trưởng nông nghiệp thuộc nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) vừa nhất trí một kế hoạch hành động toàn cầu nhằm kiểm soát giá lương thực.

 
FAO dự báo, trong thập kỷ tới, giá ngũ cốc thực tế có thể tăng trung bình khoảng 20% so với thập kỷ 2001-2010
 
Giá lương thực trên thế giới đã vượt tầm kiểm soát và ngày càng trở nên biến động từ năm 2008.
Trong báo cáo về "Triển vọng Nông nghiệp năm 2011-2020," Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nhận định cộng đồng quốc tế đang đứng trước nguy cơ giá lương thực leo thang và giá hàng hóa trên các thị trường không ổn định.
Báo cáo cảnh báo trong thập kỷ tới, giá ngũ cốc thực tế có thể tăng trung bình khoảng 20% và giá thịt tăng khoảng 30% so với thập kỷ 2001-2010. Tổng Giám đốc FAO Jacques Diouf nhấn mạnh giá cả biến động có thể tiếp tục diễn ra trên các thị trường nông phẩm.
Do đó, chính phủ các nước cần tăng cường đầu tư cho nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển khu vực nông thôn và áp dụng các chính sách thích hợp khác để giảm bớt tính không ổn định và các tác động tiêu cực của giá nông phẩm.
Trọng tâm của kế hoạch hành động toàn cầu nói trên là việc thành lập một hệ thống thông tin thị trường nông nghiệp để theo dõi lượng lương thực, nhằm tăng cường sự minh bạch và ổn định trên các thị trường lương thực thế giới.
Nội dung này sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị bộ trưởng nông nghiệp đầu tiên của G-20, dự kiến diễn ra tại Paris, Pháp trong hai ngày 22-23/6 tới. 

Những biện pháp khác là việc thành lập một hệ thống dự trữ lương thực nhân đạo khẩn cấp, do Chương trình Lương thực thế giới (WFP) quản lý, nhằm giảm nhẹ sự biến động và đảm bảo rằng các cộng đồng dễ bị tổn thương có thể nhanh chóng tiếp cận được lương thực. 

Các bộ trưởng nông nghiệp G-20 cũng sẽ cam kết hủy bỏ những quy định hạn chế xuất khẩu lương thực và các khoản thuế đặc biệt đối với những hợp đồng mua lương thực vì mục đích nhân đạo, phi thương mại, đồng thời ủng hộ việc có những quy định quản lý tốt hơn các thị trường nông sản giao sau và phái sinh./.
Theo chinhphu.vn

Nguồn: http://cpv.org.vn/CPV/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30066&cn_id=464830


Tin khác