Chung niềm vui xây dựng nông thôn mới

24/06/2011

Ngày 24.6, một sự kiện đặc biệt đối với các xã nông thôn mới (NTM) cả nước sẽ diễn ra tại xã Tam Phước (Phú Ninh, Quảng Nam).

Đó là Liên hoan văn nghệ và thi đấu thể thao quần chúng 11 xã điểm nằm trong Chương trình Xây dựng thí điểm mô hình NTM.
Liên hoan này do Ban Bí thư T.Ư Đảng, T.Ư Hội NDVN, Bộ VHTTDL, Bộ NNPTNT cùng UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức. Người dân từ các xã điểm trên cả nước sẽ tham gia nhiều hoạt động thi đấu, giao lưu văn hóa - thể thao ý nghĩa, như bóng đá mini, nhảy bao bố, cầu lông, vác vật nặng, trưng bày ảnh về NTM, tọa đàm xây dựng văn hóa NTM...
Công nhân điện lực kéo điện lưới quốc gia về xã Tam Phước.
 
Góp mặt “anh tài”
Đến với ngày hội này, có nhiều "anh tài" về xây dựng NTM. Nổi bật là đoàn xã Tân Thịnh (Lạng Giang, Bắc Giang) - địa phương đã hoàn thành các quy hoạch theo tiêu chí NTM. Hay như đoàn xã Thụy Hương (Chương Mỹ, Hà Nội) - xã đầu tiên được chọn làm mô hình điểm xây dựng NTM ở Hà Nội. Đến nay, Thụy Hương đã đạt được 14/19 tiêu chí xây dựng mô hình NTM.
Đoàn xã Hải Đường (Hải Hậu, Nam Định), tại thời điểm bắt đầu thực hiện mô hình NTM (tháng 6.2009), thu nhập bình quân của xã chỉ đạt 7,5 triệu đồng/người/năm, nhưng sau hơn 1 năm thực hiện mô hình, thu nhập bình quân đã tăng lên 11 triệu đồng/người/năm (tăng 46%).
Đến nay, xã Hải Đường đã đạt 12/19 tiêu chí xây dựng NTM. Hay như đoàn chủ nhà Tam Phước nhờ tham gia mô hình xây dựng NTM mà đã nhanh chóng "thay da đổi thịt", nhà cửa khang trang, đường giao thông thôn, xóm thẳng tắp, điện về tận nơi. Đến nay, Tam Phước đã đạt 12/19 tiêu chí xây dựng NTM...
Ngoài ra, tham dự liên hoan còn có đoàn Thanh Chăn (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), đoàn Tân Lập (Đồng Phú, Bình Phước), đoàn Gia Phố (Hương Khê, Hà Tĩnh), đoàn Mỹ Long Nam (Cầu Ngang, Trà Vinh)... là những xã đã nhanh chóng triển khai 19 tiêu chí xây dựng NTM và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Một điểm chung là người dân những xã này ý thức rất cao về cơ hội và trách nhiệm của bản thân khi quê hương của mình được chọn để xây dựng thí điểm mô hình NTM...
Học hỏi để cùng phát triển
Ông Nguyễn Hoàng Bích - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Nam, cho rằng, liên hoan không chỉ là một cơ hội giao lưu, học hỏi, mà còn để thắt chặt tình thân ái, tình đoàn kết của người dân 11 xã điểm NTM. Đây là cơ hội để họ cùng học hỏi lẫn nhau, cùng mài sắc niềm tin về NTM và cùng cam kết với nhau về sự phát triển của địa phương và của gia đình.
“Dự liên hoan, chúng tôi không chỉ được tham gia vào một sân chơi lành mạnh, mà còn thu nhận những thông tin thiết thực qua tọa đàm xây dựng NTM.” - Ông Nguyễn Hoàng Vân
“Các VĐV, diễn viên đến với liên hoan là những cá nhân tiêu biểu, những bông hoa tươi đẹp của mỗi địa phương. Họ sẽ cùng trao đổi kinh nghiệm lao động sản xuất, nêu cao ý chí quyết tâm vượt lên chính mình để đóng xây dựng quê hương giàu đẹp”- ông Bích khẳng định.
Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Hoàng Vân - VĐV môn cầu lông của đoàn chủ nhà Tam Phước, háo hức: Đây là hoạt động hết sức thiết thực, giúp người dân chúng tôi hiểu rõ hơn về quy mô cũng như ý nghĩa của việc xây dựng NTM. Qua đây, chúng tôi có thể thu thập, học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ địa phương khác, để góp sức vào việc xây dựng chương trình NTM địa phương mình đạt hiệu quả như mong đợi.
Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/47461p1c34/chung-niem-vui-xay-dung-nong-thon-moi.htm


Tin khác