Triển vọng lớn cho cây đậu tương

30/06/2011

Những năm gần đây, cây đậu tương đã được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc, tuy nhiên, đầu ra chưa ổn định. Việc một nhà máy chiết xuất tinh dầu đậu tương đầu tiên ở nước ta ra đời đang hứa hẹn tiêu thụ một lượng lớn sản phẩm cho người nông dân.

Nhiều chính sách hỗ trợ
Ông Phạm Đồng Quảng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết: “Diện tích cây đậu tương vụ đông năm 2010 đạt 82.000ha, tăng trên 2.000ha so với vụ đông năm 2009. Phong trào trồng đậu tương trên đất hai lúa đang được các địa phương quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Tuy năng suất trung bình chỉ đạt 14,5 tạ/ha, nhưng đậu tương vẫn là một trong những cây trồng mũi nhọn vụ đông ở các tỉnh phía Bắc”.
Đậu tương là một trong những cây vụ đông chủ lực ở miền Bắc.
 
“Với những ưu thế vượt trội so với các loại cây vụ đông khác nên nhiều địa phương đã có những chính sách kịp thời và thiết thực để hỗ trợ nông dân trồng cây đậu tương”- ông Nguyễn Trí Ngọc - Cục trưởng Cục Trồng trọt nhấn mạnh.
Được biết, trong vụ đông 2010, Ninh Bình hỗ trợ 100% giá giống đậu tương; Bắc Ninh hỗ trợ 1,35 triệu đồng/ha; Thái Bình hỗ trợ 100% giá giống đậu tương nguyên chủng trồng vụ hè thu để nhân giống cho vụ đông. Tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ dự án sản xuất 50ha đậu tương tại huyện Sơn Dương. Riêng Thanh Hóa, Sở NNPTNT đã trình UBND tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ 50% kinh phí mua giống để phục vụ gieo trồng 8.000ha đậu tương đông với tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ 8 tỷ đồng.
Với phương châm “xuân muộn- mùa sớm”, nên nhiều huyện của Thái Bình như Vũ Thư, Thái Thụy... đã chủ động được quỹ đất để gieo trồng đậu tương. “Thực tế cho thấy, trồng đậu tương càng sớm, năng suất càng cao và thu hoạch sớm, bán càng được giá”- ông Trần Xuân Định - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Thái Bình cho biết.
Đủ giống tốt cho sản xuất
Theo ông Trần Thanh Quang- Tổng Giám đốc Tập đoàn Quang Minh, đơn vị vừa khánh thành nhà máy chiết xuất tinh dầu đậu tương đầu tiên ở nước ta tại Hưng Yên với công suất chiết xuất 1.000 tấn/ngày: “Cây đậu tương có thể được trồng ở hầu hết các tỉnh miền Bắc, tuy nhiên vùng đồng bằng sông Hồng có lợi thế lớn hơn cả bởi diện tích lớn, cũng như có điều kiện thuận lợi về thuỷ lợi, nên đây là khu vực có tiềm năng rất lớn có thể phát triển đến hàng triệu ha. Như ở Mỹ, hàng năm họ sản xuất tới 60 triệu tấn đậu tương hay như Brazil, Argentina coi việc trồng đậu tương là chiến lược chính trong xuất khẩu”.
Theo kế hoạch của Cục Trồng trọt, vụ đông 2011, toàn miền Bắc sẽ gieo trồng 85.000ha đậu tương, tăng 1.495ha so với vụ đông 2009. “Các địa phương cần có kế hoạch nhân giống đậu tương vụ hè thu để có đủ giống chất lượng hạt giống tốt cho vụ đông” – ông Nguyễn Trí Ngọc cho biết.
Một số địa phương như Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam đã lên kế hoạch nhân 1.000ha giống đậu tương hè thu để có khoảng 6.000-7.000 tấn giống đậu tương.
Đến thời điểm này, các viện, trung tâm giống đậu đỗ sản xuất được khoảng 300 tấn giống. Ngoài ra, nông dân tự để giống từ vụ trước; nên nhu cầu khoảng 8.000 tấn giống đậu tương đông về cơ bản đã được chuẩn bị.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Trí Ngọc nhấn mạnh: “Hiện nay, giá các mặt hàng nông sản đang ở mức cao, nhiều sản phẩm vụ đông có thị trường tiêu thụ tốt, đặc biệt với đậu tương (cùng ngô, lạc, rau, đậu...).
Nhiều doanh nghiệp đã ký trực tiếp các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm vụ đông để chế biến, xuất khẩu, tiêu thụ trong nước. Việc tăng diện tích, năng suất và sản lượng cây đậu tương là một trong những yếu tố quan trọng góp phần hoàn thành mục tiêu đạt khoảng 13.000-15.000 tỷ đồng giá trị cây vụ đông năm nay”.
Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/48175p1c34/trien-vong-loncho-cay-dau-tuong.htm


Tin khác