Vượt "bão" giành thắng lợi

29/06/2011

6 tháng đầu năm, mặc dù đối diện với chồng chất khó khăn, nhưng ngành Nông nghiệp đã nỗ lực vượt qua và đạt được những thành tích đáng ghi nhận.

Hôm qua 28/6, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác chỉ đạo 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2011. Các báo cáo trình bày tại hội nghị đều có chung nhận định, 6 tháng đầu năm ngành NN-PTNT gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Thời tiết diễn biến phức tạp khi rét lạnh kéo dài ở miền Bắc, xâm nhập mặn ở ĐBSCL, mưa bão đột ngột; cùng với lạm phát tăng cao, giá cả các loại đầu tư đầu vào cho sản xuất (xăng đầu, điện, phân bón, thuốc BVTV,…) đã tăng mạnh; chính sách tín dụng thắt chặt, nguồn vốn hạn hẹp, lãi suất cao khiến việc duy trì sản xuất và thực hiện các dự án đầu tư gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điểm lại kết quả sau 6 tháng, có thể thấy ngành Nông nghiệp đã giành được thắng lợi trên nhiều lĩnh vực.
Vụ ĐX năm nay, diện tích gieo cấy lúa ĐX cả nước đạt 3.096,2 nghìn ha, tăng 9,8 nghìn ha so cùng kỳ năm 2010. Năng suất lúa ước đạt 62,9 tạ/ha, tăng 0,6 tạ/ha; sản lượng lúa đạt 19,47 triệu tấn, tăng 26 vạn tấn so với cùng kỳ năm 2010. Thành quả đó thực sự là kỳ tích bởi nhìn lại vụ ĐX năm nay nhiều khó khăn đến mức đã có lúc tưởng chừng như thất bại cầm sẵn trong tay.  Khó khăn từ đợt rét đậm, rét hại khiến một diện tích lúa khá lớn buộc phải gieo lại. Cơn bão số 2 lại xảy ra ngay thời điểm chính vụ đã đe dọa trực tiếp đến sản lượng lúa thu hoạch các tỉnh ĐBSH và miền núi phía Bắc. 
Giá thức ăn cao cộng dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt là dịch bệnh trên tôm và nghêu ở ĐBSCL đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm. Mặc dù vậy sản lượng nuôi trồng vẫn tăng 5,3% (1.260 ngàn tấn).
Có thể nói khó khăn chồng chất nhưng 6 tháng đầu năm ngành nông nghiệp thực sự “vượt bão” giành thắng lợi. Theo thống kê, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản ước đạt 107.065 tỷ đồng, tăng 3,74% so với cùng kỳ.
SXNN vẫn thắng lợi trong điều kiện khó khăn, cộng thêm tình hình xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng mạnh, góp phần giảm nhập siêu khiến bức tranh ngành NN-PTNT 6 tháng đầu năm khá sôi động. Tổng kim ngạch xuất khẩu đầu năm đến nay ước đạt khoảng 12 tỷ đô la, tăng đến 37,6% so với cùng kỳ. Những mặt hàng có khối lượng và kim ngạch xuất khẩu tăng cao như: Cà phê (45% về sản lượng và 22,6% về kim ngạch), cao su (12,6% và 80,7%)… Đặc biệt các mặt hàng từ sắn tăng đến 64,2% về sản lượng và 109% về kim ngạch. Các mặt hàng xuất khẩu tăng mạnh góp phần nâng thặng dư thương mại của ngành đạt 4,3 tỷ đô la và góp phần giảm nhập siêu cho cả nước. 
Đạt được nhiều kết quả khá cao nhưng 6 tháng đầu năm, ngành NN-PTNT vẫn còn tồn tại một số hạn chế và bức xúc. Công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATVSTP chưa đáp ứng được yêu cầu, thực trạng phá rừng vẫn diễn ra khá gay gắt ở nhiều nơi, ô nhiễm môi trường ở các làng nghề còn phổ biến…
Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá, tốc độ tăng trưởng ngành Nông nghiệp chưa cao (1,9% so với mục tiêu 2,6% của cả năm). Trong ngành còn tồn tại nhiều vấn đề bức xúc. Bộ trưởng chỉ ra rằng, bức xúc nhất hiện nay trong chăn nuôi là dịch bệnh, trong lâm nghiệp là phá rừng, trong quản lý ATVSTP là sự lộng hành của thực phẩm kém chất lượng, phân bón, thuốc BVTV giả. Tất cả những tồn tại này cần phải được tập trung giải quyết trong thời gian tới.
Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn:http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/2/2/2/80451/Default.aspx


Tin khác