Theo nhu cầu của dân

29/06/2011

Người dân xã Tân Tiến (thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận) chủ yếu sống bằng nghề nông. Năm 2009, xã Tân Tiến được tỉnh Bình Thuận và thị xã La Gi chọn làm xã điểm xây dựng NTM. Từ đó đến nay Tân Tiến dồn sức thực hiện đề án xây dựng mô hình NTM theo hướng CNH - HĐH.

Sau khi được chọn làm điểm xây dựng NTM, Tân Tiến được giao làm chủ đầu tư thực hiện nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn với kinh phí trên 1 tỷ đồng từ vốn Nhà nước; ngoài ra còn huy động được nguồn vốn từ nhân dân. Sau khi có kinh phí, xã tiến hành họp các thôn, chọn những tuyến đường mà người dân có yêu cầu để làm trước. Chỉ trong một thời gian ngắn các tuyến đường đã được bê tông hóa dài hơn 800 m, với giá trị 838 triệu đồng tại các thôn Hiệp Tiến, đường Tam Tân 2, Tam Tân 4…
Nổi bật nhất tại xã Tân Tiến là thi công các tuyến đường bê tông được thực hiện theo quy chế dân chủ ở cơ sở. Trong quá trình thi công được sự giám sát chặt chẽ của tổ giám sát do dân bầu ra cùng với sự giám sát của dân nên khi công trình hoàn thành dân đồng tình, tuyệt đối không có biểu hiện tiêu cực trong quá trình thi công.
Ông Nguyễn Mậu Sâm, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến phấn khởi nói: Sau khi thi công các tuyến đường, xã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức nghiệm thu chặt chẽ, hầu hết các công trình đều đạt chất lượng và đảm bảo thời gian thi công. Kinh phí thiếu hụt, xã vận động nhân dân đóng góp thêm 130 triệu đồng để thi công sao cho các tuyến đường sớm hoàn thành.
Ngoài các tuyến đường bê tông, Tân Tiến còn được đầu tư thi công tuyến đường vào Trường THCS Tân Tiến và xây dựng Trạm truyền thanh không dây của xã. Trong quá trình thực hiện đề án xây dựng NTM, Tân Tiến còn được đầu tư xây dựng hệ thống điện chiếu sáng cho khu dân cư hai thôn Tam Tân và Hiệp An. Năm 2011, Tân Tiến được đầu tư 2 tỷ đồng để thực hiện một số công trình trọng điểm như: Nhà sinh hoạt thôn Hiệp Phú, nâng cấp nhà sinh hoạt cho 6 thôn và hệ thống truyền thanh của xã. Tiến hành kiên cố hóa hệ thống kênh mương thủy lợi phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.
Đến nay việc thực hiện đề án xây dựng NTM ở xã Tân Tiến đã đạt được một số kết quả, nhân dân phấn khởi và ngày càng hăng hái lao động sản xuất để nhanh chóng xóa nghèo. Với sự quyết tâm cao của xã, tin chắc rằng đến năm 2014, Tân Tiến sẽ trở thành xã NTM như kế hoạch đề ra.
Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn:http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/135/135/135/80416/Default.aspx


Tin khác