Kiên Giang: Sản lượng lúa sẽ đạt 3,6 triệu tấn

29/06/2011

Mục tiêu của ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang đặt ra đến năm 2015 là sản lượng lúa sẽ đạt 3,6 triệu tấn, thủy sản khai thác 390 ngàn tấn, thủy sản nuôi trồng hơn 294 ngàn tấn, trong đó sản lượng tôm nuôi là trên 55 ngàn tấn.

Riêng về sản xuất lúa, hiện tỉnh đang tập trung phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao gắn với hợp đồng bao tiêu sản phẩm, diện tích trên 10 ngàn ha. Đây cũng là khu vực triển khai cánh đồng mẫu lớn theo chủ trương của Bộ NN-PTNT.
Ông Mai Anh Nhịn, GĐ Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, trong những năm qua, Chính phủ cũng như UBND tỉnh đã tập trung đầu tư nhiều cho lĩnh vực nông nghiệp, nhất là về cơ sở hạ tầng, trong đó có những công trình trọng điểm quốc gia. Nhờ đó, đã tạo điều kiện cho sản xuất nông nghiệp của tỉnh phát triển, với giá trị sản xuất toàn ngành giai đoạn 2006-2010 đạt mức tăng trưởng bình quân hàng năm 7,3%. Cơ cấu kinh tế ngành chuyển dịch tích cực, đúng hướng. Trong những năm qua, diện tích sản xuất lúa của tỉnh đã tăng lên đáng kể, với tổng sản lượng đạt gần 3,5 triệu tấn/năm.
Trong lĩnh vực thủy sản, đặc biệt là nuôi trồng và chế biến luôn có mức tăng trưởng khá ấn tượng. Hiện toàn tỉnh đang có gần 11.800 tàu cá, với tổng công suất gần 1,4 triệu CV, với 30% là tàu khai thác xa bờ. Tổng sản lượng khai thác năm 2010 đạt 375.687 tấn, vượt gần 10 ngàn tấn so với chỉ tiêu kế hoạch 5 năm. Diện tích thả nuôi thủy sản trong năm qua là 118.891 ha, tổng sản lượng thu hoạch đạt 97.807 tấn. Trong đó, tăng mạnh nhất là diện tích nuôi tôm, với trên 1.000 ha tôm công nghiệp.
Cũng trong thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tập trung đầu tư xây dựng, mở rộng, đổi mới công nghệ chế biến nông, lâm, thủy sản. Nhờ đó, đã nâng năng lực xay xát lúa gạo hiện nay lên 2 triệu tấn/năm, lau bóng gạo đạt 870 ngàn tấn/năm, chế biến thủy sản đông lạnh đạt trên 43 ngàn tấn/năm… góp phần làm tăng sản lượng tiêu thụ và chế biến xuất khẩu. Theo Sở Công thương Kiên Giang, năm 2010 kim ngạch xuất khẩu nông, thủy sản của tỉnh đạt 421 triệu USD, trong đó mặt hàng xuất khẩu chủ lực là gạo với giá trị đạt 306 triệu USD.
Trong 5 năm tới (2011-2015), ngành nông nghiệp Kiên Giang đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 5,7%, trong đó sẽ giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng chăn nuôi, thủy sản và các dịch vụ. Theo ông Nhịn, thời gian tới tỉnh sẽ chú trọng đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng, ưu tiên phát triển sản xuất các loại cây, con giống vốn được coi là thế mạnh của tỉnh như: lúa, tôm, mía, thủy sản nuôi lồng bè trên biển.
Riêng về giống lúa, sẽ chú trọng thêm các giống có khả năng chống chịu phèn, chịu hạn, mặn nhằm phục vụ cho vùng lúa - tôm, vùng nhiễm mặn ven biển và vùng mới khai hoang. Thực hiện xã hội hóa công tác giống nhằm nâng cao năng lực sản xuất, cung ứng giống phục vụ sản xuất. Tập trung tuyên truyền và đẩy mạnh việc ứng dụng các quy trình 3 giảm 3 tăng, quản lý dịch hại tổng hợp trong canh tác lúa; quy trình tôm - lúa bền vững, nuôi tôm công nghiệp. Xây dựng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn GAP trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và từng bước chuyển giao cho dân sản xuất theo quy mô lớn...
Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn:http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/2/2/2/80467/Default.aspx


Tin khác