Miền Bắc thu hoạch lúa chậm, miền Nam lúa được giá

30/06/2011

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, do thời tiết bất lợi nên tiến độ thu hoạch lúa Đông Xuân (ĐX) tại miền Bắc chậm hơn nhiều so với cùng kỳ, điều này cũng ảnh hưởng tới việc gieo cấy lúa vụ Hè Thu (HT) ở một số địa phương.

Tính đến giữa tháng 6, toàn miền mới thu hoạch đạt 42% diện tích gieo cấy, trong đó: vùng Duyên hải Bắc Trung bộ thu hoạch đạt 63%, vùng Đồng bằng sông Hồng thu hoạch đạt 36,7%, trong khi cùng kỳ năm trước cơ bản đã thu hoạch xong.
Theo ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt, sau cơn bão số 2 vừa qua, các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa. Mặc dù vậy, có nhiều diện tích lúa bị đổ nên không thể gặt triệt để sát đất được. Do đó công tác làm đất cho vụ kế tiếp sẽ phải đòi hỏi cao hơn, vệ sinh ruộng đồng sạch hơn tránh lây lan mầm bệnh hại lúa sang vụ sau. Đối với hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ được hỗ trợ lúa giống ngắn ngày bù lại cho số mạ đã gieo bị hỏng. Các địa phương không bị ảnh hưởng do mưa bão đang gấp rút chuẩn bị đất, giống cho vụ HT, mùa ở những những nơi đã thu hoạch xong lúa ĐX.
Trong khi đó tại miền Nam , nhờ các yếu tố lúa được giá, lúa ĐX thu hoạch sớm, thời tiết tương đối thuận lợi, nên tiến độ xuống giống lúa HT nói chung và ở vùng ĐBSCL nói riêng nhanh hơn khá nhiều so cùng kỳ năm trước. Ước toàn miền xuống giống lúa HT đến trung tuần tháng 6 đạt gần hơn 2 triệu ha, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó các tỉnh thuộc vùng ĐBSCL đạt gần 1,6 triệu ha. Một số tỉnh có tốc độ xuống giống nhanh là: Sóc Trăng, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Bình Thuận, Ninh Thuận…
Hiện có khoảng từ 10-15% diện tích lúa hè thu xuống giống tại vùng ĐBSCL cho thu hoạch. Năng suất trà đầu nhìn chung đạt khá, nhiều địa phương báo cáo đạt năng suất trên 60 tạ/ha, cao hơn nhiều so với vụ trước. Hiện tại giá lúa thường khoảng 5.400 đồng/kg, lúa chất lượng cao 5.600 đồng/kg, so với giá thành sản xuất trung bình khoảng 3.500 đồng/kg thì nông dân vẫn có lãi khá. Bên cạnh việc chăm sóc và thu hoạch lúa HT, một số địa phương vùng ĐBSCL và Tây Nguyên đã triển khai xuống giống lúa Thu Đông và lúa mùa sớm đạt hơn 150.000 ha.
Ngoài cây lúa, đến nay các cây trồng chính khác vụ ĐX 2011 đã và đang cho thu hoạch. Nhìn chung sản lượng một số cây trồng như khoai lang, đỗ tương, lạc, vừng, giảm nhẹ so cùng kỳ do đầu vụ đông mưa nhiều, không thuận cho gieo trồng. Các cây trồng khác như: ngô, rau, đậu đạt khá so cùng kỳ năm trước, do tăng cả diện tích và năng suất. Sản lượng ngô ước đạt 2,33 triệu tấn, tăng 0,5%; đậu tương hơn 155.000 nghìn tấn, giảm 4,4%; sản lượng rau đạt 7,6 triệu tấn, tăng 3,3%./.
Theo TTXVN

Tin khác