Xem xét miễn, giảm ba loại thuế

14/07/2011

Tại phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc sáng qua (13.7), Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh đã trình một số giải pháp về thuế trong năm 2011 nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân.

Các cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho công nhân, sinh viên, học sinh thuê, chăm sóc trông giữ trẻ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân được đề xuất giảm 50% mức thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp từ quý III.2011 đến hết năm 2011 với điều kiện các đối tượng này giữ ổn định mức giá như cuối năm 2010.
Cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 của biểu thuế lũy tiến từng phần (quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân) được miễn thuế thu nhập từ 1.8.2011 đến hết 31.12.2011. Thuế thu nhập cá nhân từ đầu tư chứng khoán cũng được đưa vào diện miễn giảm.
Làm thủ tục nộp thuế ở TP.Hồ Chí Minh.
 
Thảo luận tại phiên họp, đa số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản đồng tình với đề xuất của Chính phủ. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền cho biết: “Khi thẩm tra Báo cáo về kinh tế xã hội, chúng tôi nhận thấy các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực sự khó khăn. Tuy số tiền được miễn giảm thuế không nhiều, nhưng sẽ có ý nghĩa động viên, tác động tâm lý rất tích cực”. Mặc dù vậy, ông Hà Văn Hiền yêu cầu Chính phủ kiểm soát chặt chẽ và có giải pháp đi kèm để đảm bảo sự hỗ trợ của Chính phủ đến được đúng đối tượng.
Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cũng ủng hộ chủ trương miễn, giảm, dãn thuế, nhưng nhấn mạnh đây chỉ là giải pháp tức thời bởi không nên đưa chính sách xã hội vào thuế mà phải chuyển sang cơ chế trợ cấp trực tiếp.
Giải trình thêm với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh khẳng định, chính sách mà Chính phủ đề xuất chỉ là biện pháp tình thế, trong bối cảnh tăng trưởng đang suy giảm đáng kể, giá cả thị trường thế giới biến động phức tạp, lạm phát trong nước tăng cao... “Kinh tế suy giảm quá cũng ảnh hưởng đến đời sống của người lao động, do vậy vẫn phải giữ ở mức thích hợp, chứ không phải kích thích kinh tế để lấy thành tích tăng trưởng” - Bộ trưởng Tài chính cho biết.
Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên kết luận: “Tuy còn một số ý kiến khác nhau, nhưng Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình với Chính phủ về chủ trương trình Quốc hội xem xét miễn, giảm, dãn một số loại thuế”. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý Chính phủ nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra để đảm bảo sự ưu đãi của Nhà nước đến đúng địa chỉ được thụ hưởng.
“Với dự báo tăng trưởng, lạm phát của cả năm 2011 thì dự kiến năm 2012 tình hình vẫn còn nhiều khó khăn; các chính sách tài khóa, tiền tệ cũng chưa thể nới ra. Người dân và doanh nghiệp cần chuẩn bị tâm thế để chia sẻ với Nhà nước” - ông Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh.
Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/49795p1c24/xem-xet-mien-giam-ba-loaithue.htm


Tin khác