Bình Định: Hạn hán đe dọa vụ đông xuân

22/11/2012

Hiện tại các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Bình Định chỉ mới tích được khoảng 30% dung tích. Nguy cơ hạn hán đang đe dọa tới sản xuất vụ đông xuân trên địa bàn tỉnh này.

Hơn 4.000ha lúa sẽ thiếu nước tưới
Theo Sở NNPTNT Bình Định, tổng dung tích nước trữ được tại các hồ chứa đến nay mới chỉ đạt 171/573 triệu m3.
Ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NNPTNT Bình Định cho biết: “Khả năng tích nước của các hồ chứa từ nay đến đầu tháng 12 - thời điểm bắt đầu phục vụ nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, phụ thuộc rất lớn vào lượng mưa của nửa tháng còn lại trong tháng 11 này”.
Nông dân thị trấn Tuy Phước (huyện Tuy Phước) cày đất chuẩn bị gieo sạ vụ đông xuân 2012-2013.
 
Theo tính toán, nếu lượng mưa tập trung từ 450mm trở lên, thì các hồ chứa nhỏ và vừa sẽ tích đủ nước. Riêng các hồ chứa lớn của Bình Định như: Núi Một, Hội Sơn, Thuận Ninh, Suối Tre, Hà Nhe chỉ đạt từ 55-80% dung tích thiết kế. “Nếu lượng mưa trong thời gian tới tiếp tục đạt thấp, thì các hồ chứa chỉ đạt khoảng từ 40-60% dung tích. Do vậy, khả năng xảy ra hạn hán trong vụ đông xuân 2012-2013 và sản xuất nông nghiệp năm 2013 là khá lớn” - ông Hổ cho biết.
Cũng theo tính toán của Sở NNPTNT Bình Định, khả năng diện tích lúa bị thiếu nước tưới trong vụ đông xuân tới trên địa bàn dao động từ 3.300- 4.300ha. Tập trung tại các địa phương như Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Tây Sơn, Hoài Ân, Tuy Phước… Ngoài ra, việc cung cấp nước tưới cho nuôi trồng thủy sản ở các địa phương như Hoài Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ, TP. Quy Nhơn, Tuy Phước sẽ hết sức khó khăn…
Điều chỉnh thời vụ để chống hạn
Trước tình hình khó khăn về nguồn nước tưới, để chủ động các phương án phòng chống hạn cho sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới, Sở NNPTNT Bình Định vừa đề xuất với UBND tỉnh cho điều chỉnh gieo sạ vụ đông xuân 2012-2013 sớm hơn 5 ngày so với lịch thời vụ ban hành trước đây. Đối với chân ruộng sản xuất 3 vụ, lịch xuống giống sẽ được bắt đầu vào ngày 25.11 đến 3.12 tới; đối với chân ruộng sản xuất 2 vụ sử dụng nguồn nước tưới từ hệ thống các hồ chứa nước lớn và hệ thống các sông lớn tập trung gieo sạ từ ngày 1 - 15.12.
Cũng theo tính toán của Sở NNPTNT Bình Định, khả năng diện tích lúa bị thiếu nước tưới trong vụ đông xuân tới trên địa bàn dao động từ 3.300 - 4.300ha.
Ông Lê Hữu Lộc - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng: “Khả năng thiếu nước tưới trong sản xuất đông xuân 2012-2013 và sản xuất nông nghiệp cả năm 2013 theo dự báo là rất nghiêm trọng. Với lượng mưa năm nay đạt thấp, nguồn nước tích trữ tại các hồ chứa khá ít sẽ gây nguy cơ hạn hán nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp từ nửa cuối vụ đông xuân”. Để chủ động phòng chống hạn, ngay từ bây giờ, tỉnh Bình Định đã tiến hành tổ chức kiểm tra, rà soát tình hình nguồn nước, nhu cầu sử dụng nước tưới cụ thể cho từng công trình để lập kế hoạch tưới trong vụ đông xuân.
Đặc biệt, từ nay đến cuối năm, các đơn vị, địa phương được yêu cầu tăng tối đa khả năng trữ nước tại các hồ chứa để đảm bảo lượng nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, thực hành tiết kiệm nước tưới ngay từ đầu vụ, tận dụng lượng nước mặt hiện có để triển khai làm đất, gieo sạ vụ đông xuân. Chỉ ưu tiên việc cấp nước sinh hoạt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, vùng sản xuất lúa giống, vùng lúa trọng điểm…
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/112540p1c34/binh-dinh-han-han-de-doa-vu-dong-xuan.htm


Tin khác