Quảng Nam: Quy hoạch “treo” theo dự án

22/11/2012

Trong số 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM), quy hoạch là khâu mà các địa phương của tỉnh Quảng Nam, nhất là các xã ven biển, đang vướng nhất. Từ đó, việc thực hiện các tiêu chí khác đang gặp rất nhiều khó khăn.

Được tiêu chí nào hay tiêu chí đó
Tam Hiệp (huyện Núi Thành) là địa phương được tỉnh Quảng Nam chọn làm xã khởi đầu cho việc xây dựng Khu Kinh tế mở (KKTM) Chu Lai. Từ khi KKTM Chu Lai thành lập đến nay, nhiều dự án lớn, nhà máy, công xưởng, khu du lịch hình thành góp phần tạo nên một diện mạo mới cho địa phương.
Các địa phương trên địa bàn Quảng Nam đang ưu tiên thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn.
 
Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay hầu hết diện tích đất của xã đều nằm trong vùng dự án của KKTM Chu Lai. Bên cạnh một số dự án đã triển khai mang lại hiệu quả lớn, cũng có không ít dự án đang “nằm treo” từ nhiều năm nay do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế.
Ông Lê Chí - Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp (huyện Núi Thành), cho biết: “Điều này gây khó khăn cho đời sống nhân dân cũng như chính quyền địa phương. Mặt khác, khó khăn lớn nhất hiện nay của địa phương chính là việc triển khai thực hiện xây dựng NTM, trong đó tiêu chí về quy hoạch và thực hiện quy hoạch là khó thực hiện được”.
Theo ông Chí, đáng lý tiêu chí về quy hoạch, địa phương phải làm trước tiên, nhưng do bị “vướng” nên địa phương đành để lại và thực hiện các tiêu chí khác để đảm bảo lộ trình. Nguyên nhân chính của vấn đề là do Tam Hiệp nằm trong vùng dự án, vùng quy hoạch mở rộng của KKTM Chu Lai, việc xác định ranh giới, lộ giới, diện tích đất sử dụng… hết sức khó khăn nên phải chờ!
Cũng nằm trong KKTM Chu Lai, xã Tam Quang là xã vùng biển, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào đánh bắt thủy sản. Dân số thì đông (toàn xã có hơn 14.000 dân), nhưng diện tích quy hoạch xây dựng NTM chỉ được phép là 160ha, trong khi đó diện tích tự nhiên của xã 1.376ha.
Lý giải vì sao diện tích đất tự nhiên lớn nhưng chỉ được phép quy hoạch 160ha, ông Nguyễn Tin - Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho rằng: “Hầu hết diện tích đất của xã Tam Quang nằm trong vùng KKTM Chu Lai, nơi tập trung các dịch vụ hậu cần, khu thuế quan, cảng Kỳ Hà. Vì thế, trong quá trình triển khai xây dựng NTM, trong đó có tiêu chí quy hoạch, địa phương khó có thể thực hiện được. Chúng tôi đành triển khai được tiêu chí nào hay tiêu chí đó”.
Phải xóa nhanh dự án quy hoạch “treo”
Ông Hồ Thanh Tư- Chủ tịch UBND xã Bình Hải (huyện Thăng Bình) cho biết, Bình Hải cũng nằm trong vùng quy hoạch của tuyến đường cứu hộ cứu nạn ven biển và dự án sắp xếp dân cư ven biển của tỉnh Quảng Nam.
“Việc khớp nối giữa quy hoạch xây dựng NTM và quy hoạch KKTM Chu Lai còn nhiều vướng mắc”. - Ông Nguyễn Quang Hòa
“Mặc dù xã đã hoàn chỉnh đề án quy hoạch xây dựng NTM, nhưng việc triển khai thực hiện chi tiết rất khó. Hiện nay, người dân trong vùng dự án rất bức xúc vì không thể xây dựng nhà, tách thửa… mà phải giữ nguyên hiện trạng diện tích sử dụng đất đã được quy hoạch. Điều này đồng nghĩa với việc quy hoạch xong, nhưng thực hiện quy hoạch chi tiết thì không thể được” - ông Tư nói.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Hòa - Chủ tịch UBND huyện Núi Thành thừa nhận: Trong các tiêu chí NTM mà huyện thấy khó đạt nhất, ngoài tiêu chí cơ cấu lao động, thu nhập, thì tiêu chí về quy hoạch là khó khăn nhất. Hiện nay, trong 16 xã trên địa bàn thì có tới 11 xã nông thôn nằm trong quy hoạch KKTM Chu Lai.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/112535p1c34/quang-nam-quy-hoach-treo-theo-du-an.htm


Tin khác