Diên Khánh: Niềm vui được mùa

20/09/2012

Những ngày này, trên các cánh đồng của huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), người dân đang hối hả thu hoạch lúa. Niềm vui được nhân lên khi năng suất lúa đạt khoảng 350 - 400kg/sào (1.000m2), cao hơn so với các vụ trước.

Lúa được mùa, được giá
Đến Diên Khánh những ngày này mới thấy hết không khí hối hả của nông dân trên các cánh đồng. Tiếng máy nổ ầm ào, bà con thay nhau đóng thóc mang về. Anh Nguyễn Văn Nam ở xã Diên Bình vui mừng cho biết: “Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, cùng với việc người dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đưa máy móc vào sản xuất nên lúa phát triển tốt, năng suất đạt gần 400kg thóc/sào”.
Theo quan sát của chúng tôi thì vụ thu hoạch lúa năm nay, trên các cánh đồng thuộc huyện Diên Khánh, nông dân đã sử dụng máy gặt, máy vò thay thế phương pháp thủ công. Vì vậy, vụ thu hoạch cũng diễn ra nhanh chóng và bà con vơi bớt được phần nào nỗi nhọc nhằn. Chị Nguyễn Thị Mai ở xã Diên Sơn chia sẻ: “Năm nay, nhờ sử dụng máy gặt, máy vò vào thu hoạch lúa nên tiến độ thu hoạch diễn ra nhanh chóng, người dân không còn phải dùng liềm gặt lúa, đạp máy thủ công, chúng tôi chỉ việc đóng thóc vào bao và chở về nhà”. Cùng chung niềm vui về một vụ mùa bội thu, anh Mai Văn Mạnh ở xã Diên Thọ bày tỏ: “Vụ thu hoạch mới diễn ra hơn một tuần nhưng các cánh đồng lúa đã sắp thu hoạch xong, giờ chỉ còn công đoạn phơi lúa nữa là xong”.
Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diên Khánh, năng suất lúa năm nay đạt khoảng 350 kg/sào, tăng 50kg/sào so với các vụ trước. Giá lúa cũng ở mức khá cao, 6.000 - 7.000 đồng /kg nên người dân rất phấn khởi.
Đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật
Theo lãnh đạo nhiều địa phương, việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất đang được các cấp ngành, chính quyền và người dân quan tâm, đặc biệt là việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Theo thống kê, trên địa bàn huyện Diên Khánh có hàng chục máy gặt, máy vò, máy cày và máy gieo sạ. Tuy nhiên, do có mảnh ruộng nhỏ, hẹp nên việc cơ giới hóa sản xuất gặp không ít khó khăn. Để khắc phục khó khăn trên, huyện sẽ vận động người dân thực hiện dồn điền đổi thửa, hình thành những vùng canh tác rộng lớn; phối hợp với Trạm Khuyến nông đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào trồng, sử dụng các loại phân bón phù hợp.
Huyện cũng sẽ phối hợp với các trung tâm nghiên cứu đưa các loại giống ngắn ngày vào gieo cấy thử nghiệm, rút ngắn thời gian tăng trưởng của lúa, tăng thêm số vụ trên diện tích đất canh tác. Hy vọng với việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, năng suất lúa trong những vụ tới sẽ không ngừng tăng lên, giúp nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước xóa đói giảm nghèo và thay đổi diện mạo nông thôn Diên Khánh.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2012/9/36376.html


Tin khác