Lãi 300 triệu đồng mỗi ha rau VietGAP

27/06/2012

2ha rau cải xanh của anh Trần Văn Hương ở thôn Lạc Nghiệp, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng trồng theo tiêu chuẩn VietGAP đã được Trung tâm Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng 3 (thuộc Bộ NNPTNT) cấp chứng nhận vào ngày 12.4.2012.

Anh Hương cho biết trồng rau cải xanh theo VietGAP có năng suất bình quân từ 4 - 7 tấn/1.000m2, tăng từ 50 - 70% so với sản xuất theo kiểu truyền thống. Chất lượng rau lại được cải thiện hơn như màu sắc, thân cây rắn chắc hơn, cành dài xanh tươi, tỷ lệ đồng đều đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu cao (từ 90 - 95%). Trong khi đó nếu sản xuất lâu dài thì chi phí được tiết kiệm đáng kể, bởi duy trì được độ phì nhiêu cho nền đất, cải tạo được những địa hình trước đây từng bị phong hóa, bạc màu do địa hình đất đồi dốc.
Anh Hương bên vườn rau cải xanh trồng theo VietGAP.
 
Đặc biệt, quy trình sản xuất theo VietGAP đã giúp cho gia đình anh nâng cao năng lực sản xuất và có thói quen sản xuất, chế biến sản phẩm sạch nông nghiệp, mang lại môi trường thân thiện và an toàn cho mọi người dân ở vùng nông thôn. Bởi hệ thống canh tác được dựa trên cơ sở kiểm soát được các mối nguy liên quan đến an toàn thực phẩm trong toàn bộ quá trình từ đất, nguồn nước, giống phân bón, hóa chất, động vật gây hại... từ sản xuất đến thu hoạch và xử lý sau thu hoạch.
Từ chỗ chỉ 1.000 đồng/kg rau cải, sau khi trồng theo VietGAP gia đình anh đã bán được tới giá 4.000 đồng/kg. Không những thế còn có rất nhiều thương lái, doanh nghiệp, siêu thị, nhà hàng... tìm đến đặt hàng, đầu ra được ổn định.
Tiến thêm một bước, để thuận lợi trong việc gây dựng thương hiệu và nâng cao thị trường tiêu thụ không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu, anh Hương đã vận động các hộ nông dân trong vùng liên kết lại với nhau trồng rau theo VietGAP. Anh Hương cùng bà con đã liên kết với trang trại Phong Thúy xuất khẩu các sản phẩm rau và hoa sang các thị trường như Canada, Úc... Hàng năm, bình quân anh Hương cùng và con bán được từ 480 triệu đồng/ha rau và 900 triệu đồng/ha hoa. Sau khi trừ chi phí, nông dân thu lãi được 300 triệu đồng/ha.
Lợi nhuận này so với cây rau trồng theo phương pháp truyền thống cao hơn từ 30 - 50%. Với nghề này, hàng tháng gia đình anh Hương đã giải quyết cho 30 lao động tại chỗ có công ăn việc làm ổn định với thu nhập khoảng 3 triệu đồng/người/tháng. Mặt khác anh còn hưởng ứng nhiệt tình các hoạt động xã hội như tham gia đóng góp tiền làm đường nông thôn, xóa nhà tạm và giúp đỡ các hộ nghèo về vốn, khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm làm ăn, tạo dựng được mối đoàn kết tương thân tương ái do các tổ chức phát động hàng năm, xứng đáng là một nông dân tiêu biểu ở địa phương trong sản xuất theo quy trình VietGAP.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/94163p1c34/lai-300-trieu-dong-moi-ha-rau-vietgap.htm


Tin khác