Đề xuất mua tạm trữ 100.000 tấn cá

27/06/2012

Để cứu cá tra, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đang đề xuất mua tạm trữ 100.000 tấn, với lãi suất thực hiện là 0%.

Hiện nay ở ĐBSCL giá cá tra đã giảm xuống tới mức thấp nhất từ trước đến nay, 18.000 đồng/kg, có nơi còn có 15.000 đồng/kg trong khi người dân đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch mới. Theo đánh giá của VASEP, ước tính vụ cá năm nay toàn vùng ĐBSCL sẽ thu hoạch khoảng 200.000 tấn cá tra.
Thế nhưng ông Trương Đình Hòe (ảnh) - Tổng Thư ký VASEP lại cảnh báo rằng, sau vấn đề về vốn thì các doanh nghiệp (DN) thủy sản Việt Nam đang phải đối mặt với tình hình xuất khẩu rất khó khăn, thị trường bị thu hẹp, giá giảm. Chính vì thế nguy cơ thừa cá nhiều khả năng sẽ diễn ra, mà nếu nhà nước không kịp có những chính sách cứu trợ kịp thời sẽ làm kiệt quệ cả ngành.
Ông Hòe nói: EU là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất nhì của Việt Nam nhưng năm nay đã giảm hơn 15%, thị trường Đức còn giảm tới 25%. Thị trường Trung Đông cũng chỉ còn các nhà nhập khẩu lớn duy trì sức mua, còn các DN nhỏ, lẻ đã cắt hết. Còn ở thị trường Mỹ mặc dù có sự tăng trưởng nhưng 18 DN bán hàng qua đây là theo kiểu hàng gửi, bán được hay không mấy tháng sau mới biết. Thế nhưng mấy ngày nay đang có tình trạng là DN chào hàng khắp nơi nhưng các nhà nhập khẩu đều không hồi đáp. Điều đó cho thấy thực trạng thị trường sức mua đang không tốt.
Thị trường EU giảm thực tế một phần là do chính các DN Việt Nam đã liên tục bán phá giá lẫn nhau khiến các nhà nhập khẩu lo ngại không dám ký tiếp vì sợ lỗ nữa. Thực trạng này VASEP nhiều năm qua đã biết nhưng sao đến nay vẫn chưa có biện pháp khắc phục?
- Giá sàn vẫn là một giải pháp mà chúng tôi cho rằng có thể khống chế được việc các DN bán phá giá. Thế nhưng năm nay chúng tôi đang nghiên cứu cách làm quyết liệt và hiệu quả hơn, trong đó phải có sự tham gia của Nhà nước. Cụ thể, sẽ không còn 2 mức giá sàn cho cá tra thịt trắng và cá thịt vàng nữa, mà để dễ quản lý sẽ chỉ thống nhất còn một mức chung là 2,7 – 2,8 USD/kg. Nếu DN nào bán dưới mức giá này sẽ bị phạt 40 cent/kg, do Nhà nước thu. Số tiền này có thể đưa vào quỹ phát triển ngành.
Còn hiện tại làm sao để vực dậy giá bán cho cá tra, bởi với mức giá đang lỗ nặng như hiện nay nông dân sẽ “treo ao” và DN sẽ thiếu cá xuất khẩu trong năm 2013?
- Có thể nói giá cá tra đang ở mức đáy rồi nhưng DN không có tiền mua là một thực tế mà ai cũng nhìn thấy. Chính vì thế, bây giờ tất cả chỉ còn trông chờ vào Chính phủ nhanh chóng đưa ra những giải pháp và gói cứu trợ hợp lý.
Chúng tôi đang đề xuất Chính phủ một chương trình thu mua tạm trữ 100.000 tấn cá tra trong dân (sản lượng cả vụ 200.000 tấn thì của DN tự nuôi khoảng 50% - PV). Trong đó, những DN tham gia thu mua sẽ được hỗ trợ lãi suất 0% trong vòng 4 tháng và mức giá thu mua tối thiểu phải là 24.000 đồng/kg bởi giá thành hiện nay đã là 22.000 – 23.000 đồng/kg.
Xin cảm ơn ông.
Theo Nông thôn ngày nay

Tin khác