Bộ Nông nghiệp gỡ khó cho thủy sản xuất khẩu

20/06/2012

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã điều chỉnh một số biện pháp kiểm tra hóa chất, dư lượng kháng sinh đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu sang Nhật Bản và Canada.

Từ nay thủy sản xuất khẩu qua Nhật và Canada sẽ không cần phải có chứng thư vệ sinh
Theo đó, bộ đã bãi bỏ hiệu lực Quyết định 2654/QĐ-BNN-QLCL năm 2011 áp dụng với thủy sản xuất khẩu vào Canada và Nhật Bản với các quy định như thực hiện kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm đối với 100% lô hàng tôm nuôi, cá tra, basa và sản phẩm chế biến từ các loại thủy sản này xuất khẩu vào Canada về chỉ tiêu dư lượng Enrofloxacin + Ciprofloxacin; kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm đối với các lô hàng tôm, mực, cá tra, basa và sản phẩm chế biến từ các loại thủy sản này xuất khẩu vào Nhật Bản theo quy định.
Bộ chỉ kiểm tra chặt đối với những lô hàng xuất khẩu sang Nhật Bản được sản xuất tại những cơ sở đã bị Nhật cảnh báo vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, dư lượng hóa chất, kháng sinh.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep, cho rằng đây không chỉ làm giảm thời gian và chi phí doanh nghiệp phải bỏ ra vì hiện nay phía Nhật vẫn kiểm tra 100% lô hàng thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam, mà còn nâng cao trách nhiệm tự kiểm tra, quản lý của doanh nghiệp.
“Việc bãi bỏ quy định kiểm tra tạo nên sự công bằng, tức là những doanh nghiệp tự kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt hơn thì sẽ giành được lợi thế”, ông nói.
Điều chỉnh này được thực hiện sau khi nhiều doanh nghiệp thủy sản tại nhiều cuộc họp của ngành lên tiếng rằng quy định cũ gây khó khăn một cách không cần thiết cho họ. Theo giải thích Vasep, Luật An toàn thực phẩm (có hiệu lực từ 1/7/2011) đã quy định rõ việc chỉ cấp giấy chứng nhận (xuất xứ C/O, chứng thư vệ sinh) khi nước nhập khẩu yêu cầu, và Nhật Bản là thị trường không yêu cầu việc kiểm tra và cấp giấy chứng nhận của nước xuất khẩu.
Ngoài ra, thông lệ quốc tế ở nhiều nước, việc đánh giá chứng nhận và quản lý điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở chế biến xuất khẩu theo quy định là tiếp cận cơ bản theo luật định. Việc cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (chứng thư) cho lô hàng thủy sản xuất khẩu không phụ thuộc vào việc lấy mẫu lô hàng kiểm nghiệm, mà phụ thuộc vào hiện trạng điều kiện an toàn vệ sinh của cơ sở chế biến đó có đạt không, có thuộc danh sách đủ điều kiện để xuất khẩu hay không. Nhà nước không kiểm nghiệm và cấp chứng thư cho lô hàng nếu thị trường nhập khẩu không có quy định yêu cầu.
Trước đó, phát biểu tại một hội nghị, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho rằng việc siết chặt quản lý là để bảo vệ thủy sản Việt Nam sau hàng loạt vụ tồn dư hóa chất cấm bị phát hiện trong sản phẩm thủy sản là cần thiết.
Theo Sài Gòn times

Tin khác