Cẩn trọng với người nước ngoài thu mua nông sản

18/06/2012

Lúc đầu họ vào, thu mua nông sản với giá cao làm nông dân có niềm tin để sản xuất nhiều. Nhưng sau một thời gian họ không thu mua nữa, rút ra, khiến nông dân sản xuất ra không có chỗ bán, đành bán rẻ.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội (QH) ngày 15.6 về tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam thu mua nông sản.
Vừa qua, tình trạng người nước ngoài vào thu mua nông sản rồi nợ dẫn đến việc lừa đảo nông dân, ông nhận định như thế nào?
- Tình trạng này thực chất có 2 nguyên nhân: Thứ nhất chúng ta không nắm hết tình hình, không quản lý được; thứ hai lúc đầu họ vào, thu mua nông sản với giá cao làm nông dân có niềm tin để sản xuất nhiều. Nhưng sau một thời gian họ không thu mua nữa, rút ra khiến nông dân sản xuất ra không có chỗ bán, đành bán rẻ.
Khi làm ăn với thương lái nước ngoài, nông dân cần phải có hợp đồng kỹ càng.
Qua chuyện này mình phải có khuyến cáo, tuyên truyền đến người nông dân khi làm ăn như vậy phải cẩn trọng, như phải có hợp đồng, phải có căn cứ, nhà đầu tư phải có địa điểm, chức danh hoặc có cơ sở pháp lý mới làm.
Trả lời chất vấn trước QH, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng có nói việc các thương lái nước ngoài vào VN làm ăn, thực chất là lừa đảo. Vậy trách nhiệm trong công tác quản lý địa phương đến đâu?
- Trong chuyện này, trách nhiệm của địa phương nhiều hơn. Chúng ta chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương thật ra có phần chức năng quản lý Nhà nước, nhưng họ chỉ ra cơ chế ra chính sách định hướng chứ không thể xuống tận nơi để kiểm tra, kiểm soát được. Địa phương phải tăng cường trách nhiệm quản lý của mình.
Như vậy, tới đây có nên đặt vấn đề trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh?
- Tôi rất muốn trong việc chất vấn, nếu các ĐBQH vừa là lãnh đạo tỉnh hoặc Chủ tịch HĐND các tỉnh cùng trao đổi về vấn đề xảy ra ở địa phương mình để có đối chứng cũng như giải trình cho rõ.
Thêm nữa, tôi nghĩ, trong phiên họp chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành có thể mời các chuyên gia, nhà khoa học để họ phản biện lại báo cáo của các bộ, ngành, hoặc mời một số ĐBQH là đối tượng thụ hưởng chính sách đang triển khai ở địa phương để họ nói lên tư liệu từ cuộc sống, để thấy cái được, cái chưa được. Như vậy sẽ làm tăng thêm chất lượng của phiên giải trình.
Xin cảm ơn ông!
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/92664p1c25/can-trong-voi-nguoi-nuoc-ngoai-thu-mua-nong-san.htm


Tin khác