Cần tháo gỡ khó khăn cho thị trường xuất khẩu nông sản

26/06/2012

Nông sản là một trong những lĩnh vực có gia trị xuất khẩu cao của nước ta. Tuy nhiên, do khó khăn của tình hình kinh tế trong nước và thế giới nên xuất khẩu thuỷ sản cũng đang dứng trước nhiều thách thức. Đẩy mạnh các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu nông sản là một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện nay.

Nhiều thách thức đối với xuất khẩu
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt khoảng 13,6 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu các mặt hàng nông sản ước đạt 7,7 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ. Thủy sản ước đạt 2,9 tỷ USD, tăng 10,6%. Lâm sản ước đạt 2,3 tỷ USD, tăng khoảng 22,7% so cùng kỳ năm 2011.
Mặc dù đạt được kết quả khả quan, song đánh giá những khó khăn mà xuất khẩu nông sản sẽ gặp phải từ ngay đến cuối năm 2012, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, từ đầu năm đến nay, giá nông sản trên thị trường thế giới liên tục giảm sút đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xuất khẩu của ngành. Điển hình đến hết tháng 5, trong số 7 mặt hàng nông sản xuất khẩu chính, chỉ còn duy nhất hạt tiêu có giá cao hơn cùng kỳ năm 2011... Giá xuất khẩu thấp, đang ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu nông sản và khó khăn này dự báo sẽ tiếp tục kéo dài trong những tháng cuối năm 2012.
Cũng theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, bên cạnh giá cả trên thị trường thấp thì vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các mặt hàng nông sản của Việt Nam cũng đang là thách thức lớn. Không ít những lô hàng xuất khẩu đã bị các nước trả về do chưa đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng theo quy định. Những rào cản liên quan đến thương mại của các nước trên thế giới đang là thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp hiện nay.
Cùng với đó, công nghệ sau thu hoạch của nước ta còn khá lạc hậu, tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch khá cao, công nghệ lạc hậu nên hàng nông sản của nước ta vẫn chủ yếu là nông sản thô hoặc mới qua sơ chế, vì vậy, dù là nước xuất khẩu nông sản lớn trong khu vực và thế giới nhưng giá trị gia tăng của nông sản còn hạn chế.
Sự cạnh tranh của các nước mới nổi cũng là một trong những thách thức lớn đối với xuất khẩu nông sản từ nay đến cuối năm 2012. Do vậy, để tiếp tục có sự tăng trưởng cao, trong thời gian tới toàn ngành cần triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, chủ động giải quyết các rào cản liên quan đến thương mại. Đồng thời, tích cực khai thác thị trường tiềm năng để nâng tỷ trọng xuất khẩu.
Cần tháo gỡ khó khăn cho thị trường xuất khẩu nông sản
Tại buổi họp báo ngày 19/6, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát nhận định, hiện tiêu thụ nông sản chậm, giá xuất khẩu giảm do thị trường thế giới gặp khó khăn. Tuy nhiên, thị trường nông sản thế giới vẫn còn rất lớn, đây cũng sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước tiếp tục triển khai những giải pháp cần thiết để tiến sâu hơn nữa vào thị trường thế giới.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu nông sản trong thời gian tới, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng cho biết, hiện đang phối hợp với hiệp hội lương thực Việt Nam thúc đẩy tiêu thụ lúa cho nông dân, trước hết là với lượng lúa đã và đang thu hoạch. Bên cạnh đó, theo dõi sát diễn biến thị trường, định hướng cho các vụ sản xuất tiếp theo, giúp bà con điều chỉnh kịp thời trong sản xuất về số lượng và chủng loại lúa gieo cấy. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ tập trung vào những mặt hàng có khả năng thu lãi, điều chỉnh về cơ cấu và quy mô sản xuất.
Cùng với các giải pháp trên, trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp để hạn chế dịch bệnh, khuyến khích ứng dụng khoa học kỹ thuật góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, đề xuất biện pháp hỗ trợ giá trên thị trường khi cần thiết. Hiện Bộ đang phối hợp với Bộ Tài chính bàn phương án bỏ thuế xuất khẩu sản phẩm từ cây dừa ( hiện mức thuế xuất khẩu đối với sản phẩm từ cây dừa là 3%). Đối với xuất khẩu gạo sẽ không khống chế chỉ tiêu, xuất khẩu ở mức nhiều nhất có thể để thúc đẩy tiêu thụ và giữ giá lúa cho nông dân có lãi.
"Trong điều kiện như hiện nay, hướng có thể làm giúp nông dân là theo dõi sát thị trường, thông tin cho nông dân biết để có điều chỉnh phù hợp trong sản xuất, cả về số lượng lẫn chủng loại. Từ đó định hướng người dân và các doanh nghiệp tập trung vào làm những cây trồng, vật nuôi phù hợp"- Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.
Song song với các giải pháp trên, Bộ cũng sẽ chủ động giải quyết các rào cản thương mại, tích cực khai thác thị trường để tăng khối lượng xuất khẩu, bù lại sự thâm hụt về giá. Ngoài ra, sẽ có chính sách khuyến khích các địa phương, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng nông sản tham gia các hội chợ nông sản trong nước và quốc tế, xây dựng các trung tâm giao dịch và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam ở nước ngoài. Đồng thời tiếp tục duy trì và thực hiện các chính sách hỗ trợ khác nhằm xóa đói giảm nghèo và giúp đỡ nông dân trong phát triển sản xuất nông sản...
Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn: http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30066&cn_id=529030


Tin khác