Đánh thức Bạch Long Vĩ

22/06/2012

Là một trong những huyện đảo có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nhưng nhiều năm qua, Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) vẫn chưa thực sự tạo được bước đột phá. Bởi thế, chuyến khảo sát của Đoàn công tác thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu dẫn đầu chính là cơ hội để nghiên cứu, xây dựng, triển khai nhiều dự án khoa học trên huyện đảo này.

Đoàn công tác thăm và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp trên đảo.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu đánh giá: “Huyện đảo Bạch Long Vĩ có nhiều tiềm năng phát triển trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Hiện, các đơn vị bộ đội hải quân, tổng đội thanh niên xung phong và một số hộ dân đã đào được giếng khơi, khoan giếng nước ngọt để phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Các đơn vị này cũng đã xây dựng được một số mô hình kinh tế như: trồng cỏ nuôi bò, dê, gà, lợn… Tuy nhiên, các mô hình cũng chỉ dừng lại ở hình thức tự phát, manh mún, nhỏ lẻ, mang tính thử nghiệm. Vì vậy, nhiệm vụ của đoàn công tác là phải tìm cách xây dựng các dự án khoa học giúp người dân phát triển kinh tế trên đảo một cách bền vững”.
Bạch Long Vĩ đang phát triển tốt mô hình trồng cỏ voi nuôi bò, với gần 200 con bò thịt, trong đó Trung đoàn 952 – Vùng 1 Hải quân nuôi 170 con, Tổng đội Thanh niên xung phong TP. Hải Phòng có 20 con đang sinh trưởng tốt, cho giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, Trung đoàn 952 còn phát triển mô hình nuôi dê với 120 con. Ngoài ra, đơn vị còn chủ động nuôi thí điểm nhiều loại vật nuôi mới trên đảo, không những tự cung ứng được thực phẩm cho toàn đơn vị mà còn cung cấp cho nhân dân trên đảo trong những dịp mưa lớn kéo dài. Hiện, tổng đàn gia súc của Trung đoàn 952 gồm: 120 con dê, 170 con bò, 50 con lợn, 3 con trâu, 120 con gà, 70 con chó…
Một điểm mạnh nữa của Bạch Long Vĩ là có hệ sinh thái biển với nhiều loại hải sản có giá trị như: hải sâm, bào ngư, cá ngựa… cùng với đó là rạn san hô phong phú, tạo nên hệ sinh thái biển đa dạng.
Mặc dù đánh giá cao tiềm năng kinh tế biển của Bạch Long Vĩ, song đoàn công tác cũng tỏ ra lo ngại trước việc các loại hải sản đang bị đánh bắt theo kiểu tận diệt, nên số lượng và chất lượng các loài này đang bị đe dọa nghiêm trọng. Nắm được thực trạng trên, đoàn công tác đã đưa ra nhiều hướng xử lý trước mắt như: cần quy hoạch một khu bảo tồn biển, xây dựng trung tâm nhân giống và nuôi trồng thủy sản, giúp bảo tồn và phát huy những loài hải sản quý…
Trên cơ sở những thông tin thu thập được, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng với Tổng đội Thanh niên xung phong TP. Hải Phòng, Đoàn Thanh niên Trung đoàn 952 ký biên bản ghi nhớ về việc nâng cao hiệu quả áp dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng thủy sản, cây trồng - vật nuôi tại đảo Bạch Long Vĩ. Tạo tiền đề cho việc đánh thức, khai thác, triển khai các mô hình kinh tế trên đảo.
Với vị trí là hòn đảo nằm ở trung tâm vịnh Bắc Bộ, Bạch Long Vĩ không chỉ là nơi có vị trí chiến lược quan trọng trong bảo vệ quốc phòng an ninh mà còn có nhiều thế mạnh trong phát triển nghề cá, cung cấp dịch vụ cho ngư dân tập trung đánh bắt trong khu vực vịnh Bắc Bộ và biển Đông. Vì vậy, việc phát triển sản xuất nông nghiệp không những đảm bảo đời sống cho nhân dân huyện đảo mà còn góp phần giữ vững quốc phòng an ninh.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn: http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2012/6/34890.html


Tin khác