Long An: Tập trung cho sản xuất vụ hè-thu

14/05/2012

Hiện nay, các huyện Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An đã đồng loạt xuống giống lúa vụ hè- thu xong đợt 1 và 2. Các ngành chức năng và địa phương của tỉnh này đang phối hợp chặt chẽ với nhau, thực hiện tốt đợt gieo sạ thứ 3, nhằm đạt được kết quả thắng lợi cao nhất của vụ lúa hè – thu 2012.

Ngành Nông nghiệp tỉnh Long An đã phối hợp với các địa phương tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân ngay sau khi thu hoạch lúa đông xuân tranh thủ làm đất, vệ sinh đồng ruộng để bảo đảm thời gian cách ly giữa các vụ tốt nhất, nhằm triệt nơi trú ẩn của rầy nâu và các loài dịch hại khác, hạn chế tình trạng ngộ độc hữu cơ, tạo điều kiện để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.
Long An là địa phương có nhiều giống lúa năng suất, chất lượng cao
Các địa phương như Tân Hưng, Tân Thạnh, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Đức Hòa, Đức Huệ…đã tập trung cho công tác chuẩn bị xuống giống vụ hè thu 2012 ngay từ rất sớm và triển khai một cách đồng bộ. Các địa phương đã tiến hành họp ban chỉ đạo các xã, thị trấn và triển khai sâu rộng ra toàn thể nhân dân trên địa bàn và thực hiện tốt công tác chuẩn bị xuống giống vụ hè thu sớm. Chính vì vậy, bà con nông dân đã nắm rõ được lịch thời vụ, từ đó thực hiện tốt khâu chuẩn bị xuống giống.
Theo dự báo của ngành chức năng, tình hình thời tiết năm 2012 diễn biến phức tạp, vì vậy, tỉnh Long An đã chỉ đạo các địa phương chú trọng thực hiện công tác thủy lợi nội đồng, chỉ đạo nạo vét các tuyến kênh nội đồng đã bị bồi lắng để bảo đảm nguồn nước tưới cho diện tích đất của nông dân trong khu vực. Ngành Nông nghiệp cũng khuyến cáo nông dân thực hiện tốt khâu vệ sinh đồng ruộng, chọn các loại giống đạt tiêu chuẩn chất lượng, phù hợp với điều kiện của vùng đất địa phương để sạ.
Để bảo đảm sản xuất tốt vụ lúa hè thu 2012, hạn chế tối đa sự lây truyền của các đối tượng gây hại, nhất là dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An đề nghị các địa phương tập trung vận động nông dân vệ sinh đồng ruộng, cày phơi ải đất, làm sạch cỏ dại... bảo đảm thời gian cách ly giữa 2 vụ lúa ít nhất 3 tuần để làm cho đất thông thoáng, tăng độ phì, tránh ngộ độc hữu cơ và cắt đứt mầm sâu bệnh. Kiên quyết chỉ đạo xuống giống tập trung trong từng vùng, từng cánh đồng theo đúng lịch thời vụ gieo sạ đồng loạt và né rầy, không gieo sạ tự phát, phân tán.
Cụ thể, lịch gieo sạ né rầy khuyến cáo của Long An đã được thông báo về cho các địa phương. Theo đó, đợt 1 gieo sạ đã kết thúc từ 10/4/2012 tại các huyện vùng Đồng Tháp Mười. Đợt gieo sạ thứ 2, bắt đầu từ ngày 28/4 cho đến ngày 8/5/2012 và hiện các huyện phía Nam của Long An đang tích cực chuẩn bị cho đợt gieo sạ thứ 3, bắt đầu từ ngày 25/5/2012 đến ngày 5/6/2012.
Mỗi địa phương ở Long An cũng được xác định cơ cấu giống gồm từ 3 đến 5 giống chủ lực như: OM 4900, OM 6976, IR 4625, OM 4218, OM 6162. Từ 5 đến 7 giống lúa bổ sung như: VD 20, OM 84, IR 50404, Nàng Hoa 9, Jasmine 85, OM 576, OM 7347, OM 6600 và 5 đến 6 giống triển vọng mới như: OM 6916, OM 10041, OM 9605, OM 8017, OM 7262, OM 6992.
Ngành chức năng của tỉnh cũng khuyến cáo, các giống lúa chủ lực không nên vượt quá 30% để tránh rủi ro; đối với giống lúa có chất lượng trung bình, thấp đã có tập quán sử dụng nhiều ở các huyện phía Bắc, các địa phương cần lưu ý, cân nhắc kỹ do chất lượng giảm và tiêu thụ không ổn định trong vụ hè thu, không nên vượt quá 15%.
Các huyện có diện tích hè thu sớm đã gieo sạ cần tập trung chỉ đạo quản lý, theo dõi sát tình hình sâu bệnh, phát hiện và phòng trừ kịp thời các đối tượng gây hại, đặc biệt là rầy nâu, bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá, không để lây lan các đối tượng dịch hại sang lúa hè thu chính vụ.
Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cử cán bộ bám sát địa bàn, tuyên truyền, vận động nông dân xuống giống lúa hè thu 2012 đúng lịch thời vụ và xử lý những trường hợp xuống giống sai lịch thời vụ để bảo đảm sản xuất vụ lúa hè thu 2012 được thắng lợi. Được biết, diện tích sản xuất lúa hè –thu của tỉnh Long An năm nay là gần 220 nghìn ha./.
Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn: http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=521984


Tin khác