Thị xã Sông Cầu: Khởi sắc nhờ chương trình giảm nghèo

04/05/2012

Xác định việc chung tay xóa nghèo cho các xã miền núi, hải đảo là nhiệm vụ cấp thiết, từ năm 2011 đến nay, chương trình giảm nghèo ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) được các cấp, ngành triển khai tích cực, trong đó việc hỗ trợ hộ nghèo cải thiện nhà ở, đầu tư xây dựng hạ tầng cho các vùng đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo đã đem lại hiệu quả rõ rệt.

Nhiều hộ dân khu vực bãi ngang ở Sông Cầu đang từng bước thoát nghèo.
Để giúp người dân có vốn làm ăn, chương trình hỗ trợ vốn tín dụng cho hộ nghèo đã được các cấp, ngành ở thị xã Sông Cầu đặc biệt chú trọng, gắn với việc hướng dẫn bà con cách thức làm ăn. Theo đó, từ đầu năm đến nay, thị xã đã có 3.539 lượt hộ nghèo được vay vốn từ nguồn vốn giảm nghèo của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã, với số tiền 25.517 triệu đồng. Nguồn vốn này đã được các hộ đầu tư chăn nuôi, mở rộng sản xuất tương đối hiệu quả.
Đi đôi với việc cho hộ nghèo vay vốn, các cấp lãnh đạo thị xã Sông Cầu còn luôn chú trọng triển khai các dự án khuyến nông-lâm-ngư, hỗ trợ phát triển sản xuất, ngành nghề. Cụ thể là từ đầu năm 2012 đến nay, thị xã đã tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ thuật trồng khổ qua (mướp đắng) và rau an toàn, với 60 hộ nông dân tham dự, giúp một số hộ nghèo ở Xuân Thọ 1 và Xuân Phú áp dụng kỹ thuật vào sản xuất.
Thực hiện chương trình xây dựng nhà ở cho hộ nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới, trong năm 2011, thị xã đã phân bổ hỗ trợ xây dựng 294 nhà ở cho hộ nghèo, hiện đã nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng 20 nhà. Ngoài ra, thị xã còn đầu tư các công trình giao thông nông thôn ở xã Xuân Thịnh và công trình chợ Triều Sơn (xã Xuân Thọ 2) với tổng kinh phí 2 tỷ đồng, nhờ thế mà bộ mặt các xã vùng bãi ngang và hải đảo được cải thiện rõ rệt.
Ông Trần Thêm, Phó chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cho biết, việc đầu tư xây dựng hạ tầng cho các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo đã góp phần giúp nhân dân đi lại, học tập và trao đổi hàng hóa thuận lợi, nâng cao giá trị hàng hóa nông sản mà đối tượng hưởng lợi trực tiếp là người nghèo. Điều này đã giúp các hộ gia đình tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Được biết, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dạy nghề thị xã Sông Cầu đã tổ chức 2 lớp đào tạo nghề cho 41 học viên là người nghèo với các nghề may dân dụng và công nghiệp, phấn đấu đến cuối năm đào tạo 175 học viên thuộc hộ nghèo theo chỉ tiêu được giao. Qua các lớp đào tạo nghề, người lao động đã có được nghề căn bản, từ đó tìm việc làm thích hợp và có thu nhập ổn định.
Nhờ tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo mà đến nay, tỷ lệ hộ nghèo ở thị xã Sông Cầu giảm xuống còn 12,4%. Thị xã phấn đấu đến cuối năm 2012 giảm thêm 810 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 8%.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn: http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2012/5/33948.html


Tin khác